Cac Bo truong Ngoai giao ASEAN chao xa giao Thu tuong Thai Lan hinh anh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bắt tay Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trước phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52), sáng 31/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã chào xã giao Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Trong phát biểu dẫn đề với tư cách nước Chủ tịch kế tiếp của ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh ASEAN đang ngày càng phát triển lớn mạnh, gắn kết chặt chẽ với vai trò trung tâm và vị thế quốc tế được củng cố, tiến trình xây dựng Cộng đồng được triển khai tích cực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định trước những chuyển động phức tạp của môi trường khu vực và quốc tế, ASEAN cần vững vàng, đoàn kết, tự cường, đề cao thượng tôn pháp luật để tiến bước, ứng phó hiệu quả với biến động của tình hình khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng Thái Lan đã và đang đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2019 với tinh thần chủ đề của năm là "Tăng cường quan hệ đối tác vì sự bền vững" và khẳng định sự ủng hộ tích cực của Việt Nam đối với các nỗ lực của Thái Lan theo hướng này.

[Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52]

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định là nước Chủ tịch ASEAN kế tiếp, Việt Nam sẽ tiếp tục tinh thần và động lực của năm 2019 để tăng cường thống nhất và gắn kết ASEAN, phát huy hơn nữa vai trò trung tâm của ASEAN trong ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh, phát triển toàn cầu.

AMM-52 sau đó đã chính thức khai mạc sáng 31/7 tại Bangkok với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN, Tổng thư ký ASEAN cùng Bộ trưởng Ngoại giao một số nước khách mời của Chủ tịch. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha nhấn mạnh với chủ đề "Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì sự bền vững," ASEAN cần hướng tới xây dựng Cộng đồng bền vững trên cả ba trụ cột, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Cac Bo truong Ngoai giao ASEAN chao xa giao Thu tuong Thai Lan hinh anh 2Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chào xã giao Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: Hữu Kiên/TTXVN)

Để đạt được mục tiêu đó, ASEAN cần củng cố các cơ chế do ASEAN đóng vai trò chủ đạo và dẫn dắt, đẩy mạnh các quan hệ đối tác và thúc đẩy phát triển bền vững, kết nối các sáng kiến kết nối, cũng như nâng cao vai trò và vị thế quốc tế. Đồng thời, ASEAN cần tiếp tục tăng cường nỗ lực để bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định khu vực dựa trên tin cậy lẫn nhau, hiểu biết chung và hợp tác cùng có lợi.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai khẳng định một ASEAN vững mạnh, đoàn kết và giữ vai trò trung tâm là nhân tố chủ đạo trong ổn định và phát triển ở khu vực.

Trước tình hình thế giới và khu vực đang chuyển biến nhanh chóng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đề xuất ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác nội khối cũng như với các đối tác, tận dụng tối đa các cơ hội mang lại để đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người dân, cũng như nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với những thách thức đang nổi lên. 

Sau lễ khai mạc, đã diễn ra Phiên họp toàn thể và Phiên họp hẹp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN để thảo luận các vấn đề liên quan tới xây dựng Cộng đồng, quan hệ đối ngoại, chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao ASEAN và giữa ASEAN với đối tác vào cuối năm, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

AMM-52 đã mở đầu cho loạt hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao của ASEAN và giữa ASEAN với đối tác.

Diễn ra trong các ngày 30/7-3/8, các hội nghị sẽ có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN và 27 đối tác, cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước khách mời.

Chiều 31/7 và ngày 1/8 sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 với 10 Đối tác đối thoại (Trung Quốc, Nga, New Zealand, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Canada, Mỹ, Liên minh châu Âu, và Hàn Quốc)./.

Ngọc Quang-Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)