Bộ trưởng Quốc phòng ba nước Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc. (Nguồn: yonhap)

Ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cùng hai người đồng cấp Nhật Bản Gen Nakatani và Hàn Quốc Han Min-koo đã hội đàm về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á 2016 hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La đang diễn ra tại Singapore.

Theo hãng tin Kyodo, tại cuộc hội đàm, ba bộ trưởng đã thảo luận về "cách thức tốt nhất" để tiếp cận Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng trước rằng sẽ không thay đổi trong việc theo đuổi chính sách phát triển kinh tế đi liền với phát triển năng lực hạt nhân.

Trước đó, tại cuộc gặp 3 bên cấp quan chức ngoại giao diễn ra ngày 1/6 tại Tokyo, đại diện Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí gia tăng sức ép lên Triều Tiên nhằm chấm dứt các vụ phóng tên lửa và những hành động khiêu khích khác của Bình Nhưỡng.

Ba nước cũng đề xuất hỗ trợ các nước khác để thực thi hiệu quả các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra liên quan tới vụ thử hạt nhân thứ 4 hồi tháng 1 và vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tiếp sau đó của Bình Nhưỡng. 

Căng thẳng đã leo thang trên Bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1 và phóng vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2 vừa qua mà phương Tây cho là ngụy trang một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Mới đây nhất, ngày 31/5, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo Triều Tiên phóng thử một tên lửa được cho là loại tầm trung của nước này và dường như đã thất bại./.