Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ vào cuộc, kiểm tra làm rõ việc báo chí phản ánh các địa phương nhận ôtô doanh nghiệp tặng.

Cho biết trong buổi họp báo Chính phủ tối 1/3, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhắc lại thông tin báo chí phản ánh việc tỉnh Cà Mau được doanh nghiệp tặng 2 xe ôtô Lexus và Văn phòng Tỉnh ủy Đà Nẵng cũng nhận ôtô của doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng, về vấn đề trên, còn nhiều quan điểm tư tưởng đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, ông cho hay, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì cùng với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra làm rõ.

“Tinh thần là sau khi có kết quả của cơ quan chức năng, chúng tôi sẽ thông báo trong các phiên họp tới. Tinh thần là minh bạch, rõ ràng,” Bộ trưởng nói.

Trả lời thêm cho câu hỏi, việc tặng tài sản cho cơ quan Nhà nước có trái luật không, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, hiện tại đã có quy định về quy chế tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng của cơ quan sử dụng ngân sách Nhà nước và quy định về thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và quản lý.

Theo đó, đơn vị tiếp nhận phải lập phương xử lý tài sản, báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nếu tài sản chuyển giao phù hợp sẽ giao đơn vị sử dụng không thì phải từ chối.

Vì vụ việc trên có liên quan tới ôtô nên Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, cơ quan chức năng sẽ cần xem xét cả quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ôtô trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

“Bộ Tài chính sẽ căn cứ vào các văn bản quy định pháp luật và sẽ xem xét kỹ lưỡng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ,” Thứ trưởng Bộ Tài chính nói./.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng lên tiếng vụ doanh nghiệp tặng tỉnh xe sang.