Cac cap cong doan chu trong den nhom nguoi lao dong yeu the hinh anh 1Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 3/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 12 (Khóa XI).

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết hội nghị này tập trung thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung Tờ trình về Dự thảo “Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Khóa XI trình Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII;” Tờ trình báo cáo tổng kết bốn chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam; Tờ trình Báo cáo tổng kết công tác kiểm tra Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2013-2018; Tờ trình báo cáo (sửa đổi, bổ sung) Điều lệ Công đoàn Việt Nam và Dự thảo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung); Đánh giá công tác tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở và cấp trên cơ sở; hoàn thiện công tác nhân sự Ban Chấp hành...

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá thời gian vừa qua, tổ chức công đoàn ngày càng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình. Chủ đề và những hoạt động của công đoàn đã mang lại hiệu quả thiết thực, tiêu biểu là các chương trình Tết Sum vầy; Tháng Công nhân; Phúc lợi cho công nhân, người lao động...

Các cấp công đoàn đã chú trọng đến nhóm người lao động yếu thế ở vùng sâu, xa, thu nhập thấp, có cuộc sống khó khăn... mang lại dấu ấn, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn.

[Kêu gọi các công nhân lao động không để lòng yêu nước bị lợi dụng]

Bà Trương Thị Mai yêu cầu trong sáu tháng cuối năm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra, quan trọng nhất là tổ chức Đại hội XII Công đoàn Việt Nam thành công tốt đẹp; tiếp tục chú trọng đến những vấn đề có diễn biến phức tạp liên quan đến an ninh, trật tự...

Trưởng ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh các hoạt động của công đoàn phải thực sự xứng đáng với chức năng chăm lo, đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên mà trọng tâm chính là cuộc sống của người lao động; hướng tới đảm bảo cho người lao động có việc làm bền vững và thu nhập hợp lý.

Để đạt được mục tiêu quan trọng trên, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng tổ chức công đoàn cần tham gia vào giải quyết vấn đề tiền lương của người lao động bằng nhiều cách thức khác nhau. Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phải chú trọng đến việc nâng cao tay nghề cho người lao động; quan tâm đến sự an toàn cho công nhân tại nơi làm việc; giải quyết những vấn đề xung quanh quan hệ lao động, xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hòa, tiến bộ; làm tốt phúc lợi xã hội cho người lao động...

Cac cap cong doan chu trong den nhom nguoi lao dong yeu the hinh anh 2 Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định công đoàn là sự lựa chọn tốt nhất của người lao động trong hiện tại, tương lai và mãi mãi. Để xứng đánh với điều đó các cấp công đoàn cần lựa chọn những cán bộ có đủ trình độ, được người lao động tin yêu, quý trọng, tin cậy, xem đó là chỗ dựa cho cuộc sống của mình, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, từ đầu năm 2018, các cấp công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động với nội dung, hình thức đa dạng nhằm chăm lo hiệu quả lợi ích của người lao động. Chương trình “Phúc lợi đoàn viên công đoàn” tiếp tục được triển khai sâu rộng trong toàn hệ thống, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động về chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên công đoàn.

Các cấp công đoàn chủ động đàm phán, ký kết 337 thỏa thuận mới với các đối tác và triển khai đến đoàn viên và người lao động của 70.070 công đoàn cơ sở. Hơn 1,26 triệu đoàn viên, người lao động đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đối tác với giá trị đoàn viên được hưởng lợi tham gia chương trình là 449,1 tỷ đồng.

Về dự án xây dựng các thiết chế công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương để kịp thời tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc trong đầu tư xây dựng nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, chăm sóc y tế... cho công nhân; phối hợp với 20 địa phương xác định được địa điểm đầu tư, trong đó đã triển khai nghiên cứu thị trường và đánh giá các điều kiện đầu tư dự án tại 12 địa phương. Giai đoạn đầu, các dự án xây dựng thiết chế công đoàn tại Quảng Nam, Tiền Giang và Khu công nghiệp Đồng Văn II tỉnh Hà Nam được tập trung, hoàn thành xây dựng nhà mẫu.../.

Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)