Cac cap cong doan thuc hien nghiem cac bien phap phong, chong COVID-19 hinh anh 1Chốt kiểm soát dịch tại xã Thủy An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 29/1, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ký văn bản 1594/TLĐ gửi Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, bước sang năm 2021, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp với tốc độ lây lan nhanh trên 70 quốc gia.

Tại Việt Nam, trong các ngày từ 27 đến sáng 29/1, đã ghi nhận 93 ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của virus gây ra tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh và Bắc Ninh. Đây là những trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng và đều có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn chỉ đạo các cấp công đoàn rà soát các hoạt động theo kế hoạch dự kiến triển khai trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhất là Tết sum vầy, để thực hiện các biện pháp theo yêu cầu của chính quyền địa phương: tạm dừng hoạt động, không tổ chức hoạt động đông người, tiến hành giãn cách xã hội; đối với những hoạt động cần thiết tổ chức trên địa bàn được phép tổ chức, phải hạn chế số lượng người tham gia và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống COVID-19.

[Các địa phương kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19]

Căn cứ chỉ đạo của chính quyền địa phương, Công đoàn kiến nghị việc đóng cửa, dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và hoạt động chuyên môn của các cơ quan, nhà máy, trường học… để đảm bảo an toàn cho người lao động.

Công đoàn các cấp vận động đoàn viên, người lao động chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết, đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác; phối hợp, yêu cầu người sử dụng lao động, đoàn viên và người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại nơi làm việc, nơi tập trung đông công nhân lao động như đo thân nhiệt, thực hiện nguyên tắc 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế), để chung sống an toàn với dịch bệnh.

Đối với Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng và Bắc Ninh và những địa phương khác, ngành, tổng công ty trực thuộc có ca dương tính, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn thực hiện nghiêm ngặt chỉ đạo của chính quyền địa phương và ngành về các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là nguyên tắc 5K.

Công đoàn các cấp không tổ chức các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao, tạm dừng các hoạt động có đông người tham gia. Đối với một số hoạt động cần thiết tổ chức, phải giảm thiểu số người tham gia và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Cac cap cong doan thuc hien nghiem cac bien phap phong, chong COVID-19 hinh anh 2Phun khử trùng trên các tuyến phố của thành phố Hải Phòng. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Đối với Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, ngành, tổng công ty trực thuộc chưa có ca dương tính, thực hiện nghiêm ngặt chỉ đạo của chính quyền địa phương và ngành về các biện pháp phòng, chống dịch; khẩn trương chỉ đạo các cấp công đoàn tự rà soát, tuân thủ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người; hạn chế tổ chức hoạt động có đông người tham gia, đối với các hoạt động được tổ chức, phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống COVID-19.

Ngoài ra, các cấp công đoàn tiếp tục làm tốt công tác chăm lo Tết cho người lao động, không để người lao động nào không có Tết. Lưu ý các biện pháp đảm bảo an toàn cho đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn hỗ trợ phương tiện về quê ăn Tết.

Công đoàn ngành Y tế kịp thời động viên, quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ cán bộ, đoàn viên, nhân viên y tế làm nhiệm vụ tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh; kịp thời đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

“Các cơ quan báo chí trong hệ thống Công đoàn tiếp tục thông tin về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, truyền thông thông điệp 5K để đoàn viên, người lao động đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh,” Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu yêu cầu.../.

PV (TTXVN/Vietnam+)