Các chỉ số chứng khoán châu Á đi lên, nối dài chuỗi ngày tăng điểm

Chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Kospi của Hàn Quốc, S&P/ASX 200 của Australia đều tăng điểm; trong khi Nikkei 225 của Nhật Bản, cổ phiếu blue-chip của Trung Quốc lại giảm.
Các chỉ số chứng khoán châu Á đi lên, nối dài chuỗi ngày tăng điểm ảnh 1Bảng chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch Chứng khoán Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn đi lên trong phiên giao dịch sáng 31/5, nối dài chuỗi ngày tăng điểm từ tuần trước và có thể hướng đến tuần tăng thứ ba liên tiếp nếu dữ liệu việc làm tháng 5/2021 của Mỹ tốt như dự kiến và đà phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn đi đúng quỹ đạo.

Gần cuối phiên giao dịch sáng ngày 31/5, chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) tăng 0,3%, sau khi chứng kiến mức tăng 2,2% trong cả tuần trước.

Tại thị trường Seoul, chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng tăng nhẹ 0,43 điểm (0,01%) trong phiên giao dịch sáng cuối cùng của tháng Năm, lên 3.189,16 điểm, khi giới đầu tư đang chờ đợi số liệu về xuất khẩu trong tháng 5/2021 và báo cáo việc làm của Mỹ dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này để định hướng triển vọng phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Tại thị trường chứng khoán Sydney, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia cũng tăng 0,2%, tiếp tục chạm mức cao kỷ lục mới 7.188,6 điểm, sau khi xác lập kỷ lục vào phiên đóng cửa cuối tuần trước với mức tăng 1,2%. Lo ngại về áp lực lạm phát của giới đầu tư lắng dịu, trong khi giá hàng hóa tăng mạnh đã nâng đỡ giá cổ phiếu của các công ty khai khoáng trong nước, qua đó thúc đẩy thị trường chứng khoán Australia đi lên.

[Nhịp tăng thị trường chứng khoán liệu có mở rộng?]

Tuy nhiên, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản lại giảm trong phiên giao dịch buổi sáng đầu tuần này, do xu hướng bán tháo chốt lời của các nhà đầu tư sau những phiên tăng điểm gần đây, mặc dù các nhà sản xuất dược phẩm nước này đã đạt được những tiến bộ trong việc phát triển chương trình tiêm chủng ngừa dịch COVID-19 tại Nhật Bản.

Các cổ phiếu blue-chip của Trung Quốc cũng giảm 0,4%, dù một cuộc khảo sát cho thấy hoạt động của lĩnh vực chế tạo nước này có sự chậm lại đôi chút nhưng lĩnh vực dịch vụ lại bật tăng mạnh.

Tại Việt Nam, cuối phiên giao dịch sáng 31/5, chỉ số VN-Index giảm 1,71 điểm (0,13%), xuống 1.318,75 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index lại ghi thêm 3,19 điểm, hay 1,03% lên mức 313,63 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục