Các chỉ số chứng khoán chủ lực trên thị trường Mỹ trong tuần qua đã sụt giảm thảm hại, với mức giảm cao nhất trong nhiều tháng qua.

Kết quả làm ăn không mấy lạc quan trong quý 3/2012 của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đăng ký trên sàn chứng khoán là nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư lo lắng và bán tháo tài sản.

Theo số liệu từ sàn giao dịch chứng khoán New York, trong tuần giao dịch kết thúc ngày 12/10, các chỉ số chứng khoán danh tiếng như Dow Jones, Nasdaq và Standard & Poor 500 trong tuần qua đồng loạt giảm điểm, với các tỷ lệ tương ứng là 2,1%, 2,9% và 2,2%.

Đây là mức giảm lớn nhất của những chỉ số này kể từ ngày 1/6/2012.

Đồng Chủ tịch Công ty kinh doanh cổ phiếu Themis Trading, ông Josseph Saluzzi cho biết một lý do khiến các nhà đầu tư bán tháo tài sản trên thị trường chứng khoán trong tuần qua là những thông tin về kết quả làm ăn yếu kém của các công ty và tập đoàn.

Điển hình nhất về tình trạng làm ăn yếu kém là lợi nhuận của hầu hết các công ty thuộc nhóm Standard & Poor 500 trong quý 3 giảm trung bình 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây được coi là mức lợi nhuận kém nhất của các công ty thuộc nhóm Standard & Poor 500 trong ba năm qua.

Mặc dù bị mất điểm thảm hại trong tuần qua, nhưng nếu tính trong 10 tháng đầu năm thì thị trường chứng khoán Mỹ vẫn được xem là "thắng đậm hơn" cùng kỳ năm trước.

Nói chung các chỉ số chứng khoán chủ lực vẫn giữ được đà tăng điểm, trong đó chỉ số Dow Jones từ đầu năm đến nay đã tăng trung bình 9,1%, Standard & Poor 500 tăng 13,6% và Nasdaq Composite tăng 16,9%./.