Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên cuối tuần tăng hơn 1% nhưng không giữ được các mức cao trong phiên, sau thông báo về thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa Mỹ và Trung Quốc, do những lo ngại về khả năng hai nước tiếp tục căng thẳng trước khi có thể hoàn tất thỏa thuận.

Chỉ số Dow Jones chốt phiên 11/10 tăng 319,92 điểm, hay 1,21%, lên 26.816,59 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 32,14 điểm, hay 1,09%, lên 2.970,27 điểm và chỉ số  Nasdaq Composite tăng 106,27 điểm, hay 1,34%, lên 8.057,04 điểm.

Trong cả tuần, các chỉ số đều tăng điểm, với chỉ số Dow Jones và Nasdaq cùng tăng 0,9%, lên các mức tương ứng là 26.816,59 điểm và  8.057,04 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 0,6%, lên 2.970,27 điểm. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã chấm dứt ba tuần mất điểm, trong khi chỉ số Nasdaq tăng tuần thứ hai liên tiếp.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ và Trung Quốc đã được thỏa thuận thương mại đáng kể ở giai đoạn một về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán lượng lớn nông sản.

Thỏa thuận sơ bộ này là bước tiến lớn nhất hướng tới việc chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

[Chứng khoán Mỹ tăng điểm trước triển vọng đàm phán Mỹ-Trung]

Ông Trump cho biết, hai bên đang tiến tới rất gần một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại, nhưng sẽ mất khoảng 5 tuần nữa để có thể kết thúc giai đoạn một và đạt được một thỏa thuận bằng văn bản, trong đó có các vấn đề then chốt như thao túng tiền tệ.

Tuy nhiên, ông hy vọng có thể ký kết thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Chile vào tháng 11 tới.

Thị trường đi lên trong những ngày gần đây nhờ sự lạc quan về một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo ông Michael O'Rourke, người phụ trách chiến lược thị trường của JonesTrading tại Greenwich, Connecticut, động lực chính đứng sau sự phục hồi của thị trường trong vài ngày qua là hy vọng hai nước sẽ đạt thỏa thuận, thậm chí là một thỏa thuận nhỏ và cuộc chiến thương mại sẽ được giải quyết trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, Giám đốc quản lý giao dịch chứng khoán của Wedbush Securities tại Los Angeles, Michael James, cho rằng việc Mỹ-Trung chưa đạt được một thỏa thuận cũng có thể khiến thị trường chứng kiến hoạt động bán ra ở một mức độ nhất định./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)