Cac chi so S&P 500, Nasdaq dut chuoi tang bon tuan lien tiep hinh anh 1Bên ngoài Sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chứng khoán Mỹ chấm dứt chuỗi tăng điểm kéo dài bốn tuần liên tiếp, khi các nhà đầu tư vẫn lo lắng về tình hình lạm phát cùng các động thái đối phó tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Phiên Thứ Sáu trên thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 292,30 điểm (tương đương 0,9%) và đóng cửa ở mức 33.706,74 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 cũng giảm 55,26 điểm (1,3%) xuống 4.228,48 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng mất 260,13 điểm (2%) xuống mức 12.705,22.

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm trong phiên ngày Thứ Sáu, khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng vọt và giới đầu tư đánh giá triển vọng Fed tiếp tục mạnh tay điều chỉnh lãi suất nhằm đối phó với lạm phát cao.

Theo ông Keith Lerner, đồng Giám đốc đầu tư của công ty tư vấn tài chính Truist Advisory Services, sau đợt tăng ấn tượng của thị trường chứng khoán Mỹ gần đây cũng như việc Fed trong quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ, đây là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư cắt giảm lượng cổ phiếu họ đang nắm giữ.

Ông Lerner cho hay các mức định giá cổ phiếu đã được nâng lên quá cao sau đợt phục hồi gần nhất. Chuyên gia này đánh giá, phạm vi giao dịch trong khoảng từ 4.200-4.300 điểm cho S&P 500 không mấy thuận lợi khi nhìn từ góc độ chấp nhận rủi ro cao đổi lấy lợi nhuận lớn.

Trong khi đó, lạm phát ở châu Âu là một lời nhắc nhở rằng nhiệm vụ của các ngân hàng trung ương toàn cầu vẫn chưa hoàn thành. Ông Lerner viện dẫn sự gia tăng mạnh mẽ trong giá sản xuất của Đức cũng ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư Mỹ giữa lúc lạm phát cao thúc đẩy lãi suất tăng.

Một yếu tố khác cũng tác động tới tâm lý nhà đầu tư là những lo lắng không dứt về nền kinh tế Trung Quốc. Đặc biệt khi ngân hàng Goldman Sachs và Nomura cắt giảm triển vọng tăng trưởng của nước này một lần nữa, sau một đợt số liệu kinh tế không tốt như hy vọng và nước này vẫn quay cuồng với các đợt phong tỏa phòng dịch COVID-19.

Hai ngân hàng trên đưa ra thông báo hạ triển vọng kinh tế Trung Quốc sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hôm 15/8 bất ngờ cắt giảm lãi suất. Sau đó một ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi sáu tỉnh quan trọng - chiếm khoảng 40% nền kinh tế - thúc đẩy các chính sách hỗ trợ tăng trưởng ở nước này.

[S&P 500 và Nasdaq Composite tăng điểm tuần thứ tư liên tiếp]

Nhìn chung, những đồn đoán về xu hướng chính sách của Fed vẫn là yếu tố chi phối chính trên thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần qua.

Mở đầu tuần mới trong phiên 15/8, chứng khoán Mỹ “lội ngược dòng” để đi lên sau khi giảm điểm hồi đầu phiên, vì số liệu kinh tế yếu của Trung Quốc và số liệu kém khả quan từ Fed chi nhánh New York về hoạt động sản xuất trong khu vực. Khép lại phiên này, chỉ số Dow Jones tăng 0,5% lên 33.912,44 điểm. S&P 500 tăng 0,4% lên 4.297,14 điểm, còn Nasdaq ghi thêm 0,6% và đóng phiên ở mức 13.128,05 điểm.

Sang phiên 16/8, chứng khoán toàn cầu hầu hết tăng điểm khi các nhà đầu tư tỏ ra bối rối bởi các số liệu kinh tế trái chiều. Tại thị trường Phố Wall, Dow Jones tăng 0,7% lên 34.152,01 điểm và S&P 500 tiến 0,2% lên 4.305,2 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite lại để mất 0,2% và khép phiên ở mức 13.102,55 điểm.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên 17/8 với đà tăng ghi nhận trong tháng 7-8/2022 có dấu hiệu chững lại. Cả ba chỉ số chính của Mỹ đều giảm điểm, với Dow Jones giảm 0,5% xuống 33.980,32 điểm. S&P 500 hạ 0,7% xuống 4.274,04 điểm, còn Nasdaq giảm 1,3% xuống 12.938,12 điểm.

Chuyên gia Meera Pandit của công ty quản lý tài sản JP Morgan Asset Management (Mỹ) dự báo rằng thị trường sẽ còn nhiều biến động liên quan tới lãi suất trong nửa cuối năm nay, đặc biệt là khi nhà đầu tư bắt đầu thừa nhận sự thật rằng có thể không xảy ra những đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2023 như thị trường kỳ vọng.

Sau một phiên giao dịch đầy biến động, chứng khoán Phố Wall đóng cửa ở mức cao hơn trong phiên 18/8 khi các nhà đầu tư cân nhắc về triển vọng đi lên của thị trường sau các báo cáo kinh doanh trái chiều. Chốt phiên này, Dow Jones tăng 0,1% lên 33.999,04 điểm. S&P 500 tăng 0,2% lên 4.283,74 điểm, còn Nasdaq tăng 0,2% lên 12.065,34 điểm.

Cac chi so S&P 500, Nasdaq dut chuoi tang bon tuan lien tiep hinh anh 2Giao dịch viên tại Sàn chứng khoán New York (Mỹ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Với mức giảm khá mạnh trong phiên 19/8, tính chung trong cả tuần qua chỉ số Dow Jones đã giảm 0,2% trong khi S&P 500 mất 1,2% và Nasdaq sụt tới 2,6%. Theo dữ liệu tổng hợp bởi Dow Jones Market Data, S&P 500 và Nasdaq đều dứt chuỗi tăng bốn tuần liên tiếp, trong khi cả ba điểm chuẩn chính đều có mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 1/7.

Mức giảm theo tuần trên đánh dấu sự chững lại của đợt tăng gần đây trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Hiện các nhà đầu tư đang đánh giá khả năng Fed nâng lãi suất chuẩn thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng Chín tới.

Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, ông James Bullard hôm thứ Năm đã nói với báo giới rằng ông đang nghiêng về phía mức tăng 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo. Sang sáng thứ Sáu, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond, ông Tom Barkin nhắc lại rằng Fed sẽ làm những gì cần thiết để đẩy lạm phát trở lại ngưỡng mục tiêu 2%, đồng thời khẳng định những nỗ lực của ngân hàng trung ương này sẽ không mang tới nhiều tác động tiêu cực.

Tuần tới, các nhà đầu tư sẽ chuyển trọng tâm sang những gì Chủ tịch Jerome Powell sẽ phát biểu trong hội nghị chuyên đề kinh tế hàng năm của Fed ở Jackson Hole, Wyoming.

Các quan chức Fed đã cố gắng nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương này vẫn cần hành động nhiều hơn để giảm lạm phát. Tại hội nghị chuyên đề vào tuần tới ở Jackson Hole, Wyoming, giới chức Fed có thể một lần nữa “làm nguội” những kỳ vọng về một sự xoay trục sang hướng ôn hòa hơn - yếu tố đã giúp chứng khoán Mỹ tăng điểm trong giai đoạn gần đây./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)