Ảnh minh họa. (Nguồn: thenews.pl)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, chiến dịch vận động tranh cử vào Quốc hội Ba Lan của các chính đảng đã kết thúc trong ngày 23/10 để bắt đầu ngày im lặng" trước khi cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 25/10 tại Ba Lan.

Gần 31 triệu cử tri ở Ba Lan sẽ lựa chọn trong số các ứng cử viên của 8 chính đảng để bầu ra 460 đại biểu vào Hạ viện và 100 đại biểu vào Thượng viện. Trong số các chính đảng tham gia tranh cử vào Quốc hội Ba Lan lần này đáng chú ý đảng Pháp luật và Công lý của tân Tổng thống Andrzej Duda và đảng Cương lĩnh Công dân đang nắm đa số trong Quốc hội hiện hành. Các đảng khác như Liên minh cánh Tả, đảng Đổi mới, đảng Nông dân Ba Lan cũng có khả năng giành được ghế trong Quốc hội mới.

Trong chiến dịch tranh cử, các ứng cử viên đã tích cực xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng để thu hút sự ủng hộ của cử tri. Họ tranh luận về các vấn đề quan trọng đối với cử tri như lương hưu, nợ công, an ninh-quốc phòng, mối quan hệ tay ba Ba Lan-Mỹ-Nga.

Điều đặc biệt đánh mạnh vào tâm lý của các cử tri là vấn đề người tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi. Đảng Pháp luật và Công lý, vốn theo đuổi chủ nghĩa dân tộc, tỏ thái độ thiếu thiện chí đối với người nhập cư và có quan điểm cứng rắn đối với Liên minh châu Âu (EU). Còn đảng Cương lĩnh Công dân cầm quyền nhưng uy tín đang trên đà giảm sút nên việc giữ vị thế như trong 8 năm qua là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn.

Theo kết quả một cuộc cuộc thăm dò dư luận mới nhất, đảng Pháp luật và Công lý có khả năng thu được từ 32-40% số phiếu bầu, đứng ở vị trí thứ nhất, còn giữ vị trí thứ hai là Đảng Cương lĩnh Công dân với khoảng từ 24-28% số phiếu, tiếp theo là các Liên minh cánh tả, đảng Đổi mới và đảng Nông dân Ba Lan. Điều có thể thấy trước là không một đảng nào có thể giành được trên 50% số phiếu để có được đa số ghế trong Quốc hội Ba Lan và có quyền thành lập Chính phủ mà không cần liên minh với các đảng khác.

Qua trao đổi với cử tri địa phương, phóng viên TTXVN nhận thấy các cử tri không hào hứng nhiều với sự kiện chính trị quan trọng này. Trong số các cử tri dưới 30 tuổi có nhiều người tuyên bố không ủng hộ đảng nào và cũng sẽ không đi bỏ phiếu. Lứa tuổi trung niên, đặc biệt là những người kinh doanh, quan tâm hơn đến chính trị và hầu như họ biết chắc sẽ bỏ phiếu cho ai vào ngày 25/10./.