Thủ tướng Canada Stephen Harper. (Ảnh: AFP)

Trong tuần thứ ba của chiến dịch tranh cử quốc hội, 3 đảng lớn ở Canada gồm Bảo thủ (CPC), Tân Dân chủ (NDP) và Tự do (LIB) tiếp tục bám sát nhau về tỷ lệ ủng hộ của người dân.

Khảo sát công bố ngày 18/8 của Nanos Research cho thấy trên toàn quốc, tỷ lệ ủng hộ của người dân dành cho các đảng này không thay đổi nhiều trong các tuần vừa qua. Cụ thể, hiện đảng Bảo thủ của Thủ tướng Stephen Harper giữ nguyên tỷ lệ ủng hộ 31,8%, trong khi NDP giảm xuống còn 29% so với 30,4% tuần trước. LIB giữ vững lượng cử tri ở mức 28,7%.

Tính theo khu vực, LIB chiếm được cảm tình nhiều nhất của cử tri ở các tỉnh giáp Đại Tây Dương với 45% người ủng hộ, bất chấp NDP đang cải thiện tình hình và được 38% cử tri tán thành, trong khi CPC chỉ đạt 16% ủng hộ.

Trong khi đó, NDP có được sự ủng hộ lớn nhất ở tỉnh British Columbia, bờ Tây Canada, với 39% người được hỏi sẽ bỏ phiếu cho đảng đang nổi này. CPC và LIB cùng đạt tỷ lệ ủng hộ sít sao, lần lượt là 28% và 26%.

NDP cũng tiếp tục vững mạnh ở tỉnh Quebec với 35% người ủng hộ, trong khi, LIB đang rút gần khoảng cách với 30% người tán thành. Tỷ lệ lựa chọn CPC tại đây rơi xuống còn 12% kém hơn đảng Khối Quebec đang chiếm 17% sự ủng hộ tại tỉnh nói tiếng Pháp này. CPC nổi bật ở tỉnh Ontario với 42% người ủng hộ trong khi con số này của LIB bị giảm xuống còn 29% và NDP đạt 23%.

Là tỉnh đông dân nhất Canada, chiếm 121/338 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử vào ngày 19/10 tới, Ontario là khu vực chủ chốt cho chiến thắng của CPC. Bên cạnh đó, khu vực thảo nguyên miền Tây cũng là địa bàn của đảng Bảo thủ cầm quyền với 53% cử tri ủng hộ so với 20% của NDP và 19% của LIB.

Theo Nanos Research, sai số của cuộc khảo sát là 3,1% và thời gian từ nay tới khi diễn ra cuộc bầu cử còn dài, nhiều cử tri chưa quyết định bầu cho đảng nào nên cuộc đua giữa các đảng lớn sẽ đặt biệt sít sao. Các vấn đề cử tri Canada đặt nhiều quan tâm trong cuộc bầu cử này gồm kinh tế, môi trường, thuế, quan hệ quốc tế và an ninh-chống khủng bố. Nội dung tranh cử của các đảng cũng xoay quanh những vấn đề trên.

Cụ thể, CPC tập trung đề cao chính sách giảm thuế cho gia đình có trẻ em và đảm bảo an ninh, an toàn cho người Canada.

LIB chủ trương giảm thuế cho tầng lớp trung lưu đồng thời tăng thuế đối với người có thu nhập cao (từ 200.000 CAD/năm trở lên), cam kết xây dựng chính phủ công bằng, cởi mở và đưa ra kế hoạch bảo vệ môi trường đi đôi với tăng trưởng kinh tế.

NDP cũng nhấn mạnh tạo điều kiện cho tầng lớp trung lưu thông qua tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua cải thiện các dịch vụ xã hội và bảo vệ môi trường bằng cách cắt giảm khí thải nhà kính.

Đầu tháng Tám, Thủ tướng Harper đã thông báo giải tán nghị viện và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 10 tới. Thông báo được đưa ra sau cuộc họp giữa ông và toàn quyền Canada David Johnson, đại diện cho Nữ hoàng Elizabeth II - nhà lãnh đạo trên danh nghĩa của Canada.

Cuộc tổng tuyển cử lần này mở ra cho Canada hai hướng đi, hoặc là củng cố những chính sách của đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Harper, hoặc theo đường lối cấp tiến như cam kết của đảng NDP và đảng Tự do./.