Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Theo hãng thông tấn Yonhap, các đảng đối lập tại Hàn Quốc ngày 7/3 đã phê phán chính phủ nước này cho phép Mỹ bắt đầu tiến trình triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), trong khi đảng Hàn Quốc Tự do cầm quyền hoan nghênh việc này.

Các đảng đối lập đã nêu nghi ngờ về ý định của chính phủ đằng sau động thái bị coi là “đơn phương, vội vã” này và cho rằng động thái trên có thể mang động cơ chính trị, được thực hiện trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống. Đảng Dân chủ nêu ý kiến việc chính phủ vội vã cho triển khai THAAD có thể để tạo ra bầu không khí có lợi hơn cho Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye và đảng cầm quyền.

Người phát ngôn Youn Kwan-suk của đảng Dân chủ được dẫn lời nhấn mạnh: “Chính phủ đã hoàn toàn phớt lờ lời kêu gọi của công chúng và yêu cầu của chính giới về việc triển khai THAAD."

Đảng Nhân dân cũng thuộc phe đối lập đã kêu gọi phải ngừng ngay tiến trình triển khai THAAD. Người phát ngôn Kim Kyung-jin của đảng này tuyên bố: “Chúng tôi nghi ngờ sự cần thiết phải vội vã như vậy cho dù Triều Tiên vẫn bất ổn. Lập trường của chúng tôi vẫn không thay đổi, đó là việc triển khai THAAD cần phải được Quốc hội chấp thuận."

Trong khi đó, đảng Hàn Quốc Tự do cầm quyền và đảng Bareun tách ra từ đảng này đã hoan nghênh việc triển khai THAAD, viện dẫn lý do an ninh.

Người phát ngôn Kim Sung-won của đảng Hàn Quốc Tự do tuyên bố: “Chúng tôi hoan nghênh quyết định đúng đắn triển khai THAAD khi mà Triều Tiên đang đe dọa an ninh của Hàn Quốc bằng cách bắn tới 4 tên lửa đạn đạo ngày hôm qua.” Còn người phát ngôn Oh Shin-hwan của đảng Bareun thì nhấn mạnh an ninh quốc gia “không thể đem ra đánh đổi lấy bất kỳ điều gì”./.