Cac chinh dang Han Quoc phan ung ve ket qua hoi dam cap cao lien Trieu hinh anh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (trái) và Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên Ri Son-gwon (phải) tại cuộc đối thoại ở làng đình chiến Panmunjom ngày 15/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 15/10 đưa tin, đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành cùng 3 đảng phái đối lập khác là đảng Công lý, Dân chủ hòa bình và Bareun Tương lai đều hoan nghênh kết quả hội đàm cấp cao liên Triều diễn ra trước đó cùng ngày tại làng đình chiến Panmunjom.

Trong khi đó, duy nhất đảng đối lập chính Hàn Quốc Tự do mạnh mẽ lên tiếng phê phán và cho rằng Chính phủ coi thường Quốc hội.

Người phát ngôn của đảng Dân chủ cầm quyền Hong Ik-pyo lên tiếng hoan nghênh kết quả cuộc hội đàm cấp cao tại Panmunjom và cho rằng sự kiện này thể hiện ý chí thực thi triệt để kết quả cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Hong cũng cho biết đảng Dân chủ sẽ hỗ trợ tích cực để chính phủ có thể thực hiện suôn sẻ các cam kết và làm tất cả để Tuyên bố chung Panmunjom sớm được Quốc hội thông qua.

Đồng thời, ông Hong một lần nữa kêu gọi các đảng đối lập cùng hợp tác để mở ra kỷ nguyên mới phồn vinh và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

[Hàn Quốc-Triều Tiên công bố thông cáo chung về 7 nội dung nhất trí]

Người phát ngôn Kim Sam-hwa của đảng Bareun Tương lai cũng bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận chung giữa hai miền Triều Tiên để thực thi Tuyên bố chung Bình Nhưỡng, đánh giá quan hệ liên Triều sẽ có bước phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Tuy nhiên, người phát ngôn này cho rằng quá trình thực thi (thỏa thuận liên Triều) cần phải được phối hợp đầy đủ với Mỹ, phù hợp với các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của cộng đồng quốc tế.

Người phát ngôn Kim Jeong-hyeon của đảng Dân chủ hòa bình đánh giá rằng: “(Quan hệ liên Triều) đã đạt được bước tiến triển quan trọng. Hy vọng hai miền Triều Tiên xây dựng niềm tin lẫn nhau sau này trên nền tảng thành quả của hội đàm cấp cao, tạo cơ sở để nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.”

Người phát ngôn Jeong Ho-jin của đảng Công lý “hoan nghênh kết quả hội đàm ngày hôm nay để thực thi Tuyên bố chung bình Nhưỡng và vì sự phồn vinh trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi chính giới gồm cả đảng Hàn Quốc tự do cần phải hợp tác tích cực để có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu chung vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.”

Trong khi đó, đảng Hàn Quốc tự do bày tỏ lập trường phê phán và cho rằng chính phủ đang có bước đi quá nhanh.

Người phát ngôn của đảng này Yoon Yong-seok cho rằng chính phủ Hàn Quốc đã có những bước đi quá nhanh trong khi Quốc hội chưa thông qua Tuyên bố chung Panmunjom.

Đặc biệt, dự án liên kết đường sắt và đường bộ liên Triều sẽ kéo theo gánh nặng về tài chính cho người dân và nhất thiết phải được Quốc hội thông qua, nhưng việc (chính phủ) đơn phương quyết định khởi công dự án là coi thường Quốc hội.

Ông Yoon nhấn mạnh, việc đơn phương quyết định giải trừ quân bị theo thỏa thuận quân sự liên Triều hôm 19/9 vừa qua đang tạo ra nguy cơ lớn đối với an ninh quốc gia.

Theo ông, trong thời gian tới, thỏa thuận trong lĩnh vực quân sự liên Triều cần phải điều chỉnh những thiếu sót này./.
(Vietnam+)