Cac chinh dang Italy tiep tuc bat dong ve luat bau cu moi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các chính đảng của Italy tiếp tục không đạt được thỏa thuận về luật bầu cử mới trong bối cảnh đảng Dân chủ (PD) cầm quyền và đảng Phong trào 5 Sao (M5S) đối lập cáo buộc lẫn nhau là nguyên nhân gây bất đồng.

Ngày 8/6, ông Emanuele Fiano, đại diện PD tranh luận tại Hạ viện, tuyên bố thỏa thuận về luật bầu cử mới đã "chết" đồng thời cáo buộc đảng M5S là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Trong khi đó, ông Alessandro Di Battista, của đảng M5S, cũng cáo buộc PD sử dụng việc bầu cử ở vùng tự trị Trentino làm cớ để bác bỏ dự luật mới.

Tuyên bố của ông Emanuele Fiano đưa ra sau khi một dự luật sửa đổi được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu kín có một nội dung PD phản đối liên quan đến các cuộc bầu cử ở khu tự trị phía Bắc Trentino Alto-Adige.

Vòng bỏ phiếu về dự luật này đã bị đình chỉ trong khi đảng PD, đảng Tiến lên Italy (FI) và Liên minh miền Bắc đã phải triệu tập ban lãnh đạo để quyết định các bước đi tiếp theo.

[Chính phủ Italy vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm về cải cách tư pháp]

Hồi tuần trước, các đảng chính của Italy, gồm PD, M5S, FI và Liên minh miền Bắc đã nhất trí về sự cần thiết phải có một hệ thống bầu cử đại diện theo tỷ lệ và luật bầu cử mới quy định việc này sẽ được phê chuẩn vào đầu tháng 7 tới.

Theo đó, hệ thống bầu cử mới sẽ theo kiểu của Đức.

Tuy nhiên, ngay khi cuộc bỏ phiếu về dự luật bắt đầu ở Hạ viện, thỏa thuận này đã bắt đầu lung lay.

Ngày 7/6, khoảng 60 nghị sỹ đã phản đối dự luật trong một cuộc bỏ phiếu kín.

Theo các nhà bình luận chính trị, những bất đồng này có thể đẩy cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra trong năm 2017, sớm hơn nhiều so với lịch trình vào tháng 5/2018./.
(TTXVN/Vietnam+)