Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/4, các chiến dịch tranh cử tại 12 bang của Mexico gồm Oaxaca, Veracruz, Quintana Roo, Durango, Zacatecas, Aguascalientes, Chihuahua, Puebla, Sinaloa, Tamaulipas, Hidalgo và Baja California và thủ đô Mexico City đã chính thức khởi động.

Tại bang Tlaxcala, chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 4/4.

Các chính đảng sẽ bắt đầu cuộc đua để giành 1.304 ghế tại các chính quyền địa phương, trong đó có 12 vị trí thống đốc bang, vào ngày 5/6 tới. Bang Baja California và thủ đô Mexico City không bầu vị trí đứng đầu.

Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) cầm quyền với đồng minh là đảng Xanh-Môi trường (PVEM) sẽ tranh cử tại tất cả các bang. Mặt khác, PRI cũng liên minh với đảng Liên minh mới (PANAL) tại tất cả các địa phương trừ bang Puebla.

Hai đảng Hành động quốc gia (PAN) và Cách mạng Dân chủ (PRD) sẽ đối mặt với PRI tại 9 bang. PAN hiện đang chiếm ưu thế tại Aguascalientes và Baja California. Đảng Morena mới nổi sẽ tập trung sức mạnh của mình tại Mexico City, nơi sẽ bầu nghị sỹ Quốc hội lập hiến.

Về phần mình, PRD sẽ liên minh với PAN tại 5 bang và “đơn thương độc mã” tại Puebla, Tlaxcala, Aguascalientes, Sinaloa, Hidalgo, Chihuahua y Tamaulipas.

Trước đó, tại cuộc bầu cử liên bang vào tháng 6/2015, PRI và liên minh gồm PANAL, PVEM và đảng Lao động Mexico (PT) đã giành thắng lợi trước đối thủ chính là PAN tại Chihuahua, Durango, Hidalgo, Tlaxcala, Sinaloa và Veracruz./.