Ông Andrés Manuel López Obrador. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/2, các liên minh chính đảng Mexico đã chính thức công bố ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 1/7 tới.

Liên minh đảng Cách mạng thể chế (PRI) cầm quyền-PVEM (đảng Xanh)-AN (đảng Liên minh mới) với ứng cử viên tổng thống cho cuộc đua năm 2018 là cựu Bộ trưởng Tài chính và Tín dụng công, Jose Antonio Meade Kuribreña; Morena (đảng Phong trào tái thiết quốc gia)-PES (đảng Gặp gỡ xã hội)-PT (đảng Lao động) chọn ứng cử viên Andrés Manuel López Obrador và PAN (đảng Hành động quốc gia)-MC (đảng Phong trào công dân)-PRD (đảng Cách mạng dân chủ) ủng hộ ứng cử viên Ricardo Anaya.

Ngoài ra, trong số các ứng cử viên độc lập sẽ ra tranh cử tổng thống Mexico nổi lên bà Margarita Zavala, phu nhân cựu Tổng thống Felipe Calderón; cựu Thống đốc bang Nuevo Nuevo León Jaime Rodríguez và chính trị gia Armando Ríos Piter.

[Mexico rời khỏi top 10 thị trường đầu tư hấp dẫn nhất thế giới]

Theo kết quả thăm dò dư luận, ứng cử viên cánh tả Andrés Manuel López Obrador, 64 tuổi, đang dẫn đầu với hơn 27% số người ủng hộ, tiếp theo là ông Ricardo Anaya, 38 tuổi, với trên 22% ủng hộ và ông Jose Antonio Meade Kuribreña, 48 tuổi, đạt 18%. Trong khi đó, các ứng cử viên độc lập chỉ giành được khoảng 8% ủng hộ. Kết quả bầu cử sẽ phụ thuộc rất nhiều vào 25% số phiếu của những cử tri chưa đưa ra lựa chọn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng cả ông Andrés Manuel López Obrador và Ricardo Anaya đều không thể chắc chắn trước ứng cử viên Jose Antonio Meade Kuribreña, được một liên minh do PRI dẫn đầu hậu thuẫn với một bộ máy chính trị và số người ủng hộ chiếm khoảng 1/3 trong tổng số 88 triệu công dân Mexico có đủ tư cách bỏ phiếu.

Tại cuộc tổng tuyển cử vào tháng Bảy tới, các cử tri Mexico sẽ lựa chọn tổng thống mới, cũng như 128 thượng nghị sỹ, 500 hạ nghị sỹ và trên 2.700 vị trí lãnh đạo địa phương và liên bang./.