Chưa đầy hai tuần trước khi Hội đồng lập hiến hiện nay hết nhiệm kỳ, các chính đảng của Nepal cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận về những vấn đề căng thẳng liên quan đến thể chế nhà nước trong tương lai.

Phóng viên TTXVN tại New Delhi trích dẫn tin của báo chí Ấn Độ cho biết bốn chính đảng chủ chốt tại Nepal là đảng Cộng sản thống nhất của Nepal, đảng Quốc đại Nepal (NC), đảng Cộng sản Nepal (Unified Marxist Leninist - CPN-UML) cùng với Mặt trận Madhesi dân chủ thống nhất (UDMF) đã họp tại Văn phòng của Thủ tướng Baburam Bhattarai ngày 16/5 và thông qua thỏa thuận liên quan đến hiến pháp mới, trong đó quyết định về việc thành lập một chính phủ liên hợp, thiết lập một quốc hội lưỡng viện với Hạ viện 311 nghị sỹ và Thượng viện 60 nghị sỹ, và 11 bang thuộc hệ thống nhà nước liên bang trong tương lai.

Một Ủy ban liên bang sẽ được thành lập để phân chia các bang.

CPN-UML đã đồng ý chỉ định các bộ trưởng tham gia chính phủ mở rộng thành lập ngày 5/5 vừa qua của Thủ tướng Baburam Batarai nhằm giành được sự ủng hộ của phe đối lập đối với chương trình soạn thảo hiến pháp mới.

Hãng tin PTI của Ấn Độ cho biết Tổng Thư ký CPN-UML Ishwor Pokharel và Chủ tịch CPN-UML Radha Gvawali sẽ tham gia chính phủ của Thủ tướng Baburam Batarai và sẽ tuyên thệ vào ngày 17/5. Lãnh đạo các đảng NC và UDMF cũng đã nhất trí tham gia nội các mới.

Các chính đảng Nepal quyết định sẽ bầu cử tổng thống trực tiếp và thủ tướng sẽ được bầu gián tiếp bởi Quốc hội. Khoảng thời gian từ nay tới ngày 27/5 là thời hạn để các chính đảng Nepal hoàn tất một bản hiến pháp mới./.