Vua Felipe VI (trái) trong cuộc gặp lãnh đạo đảng Foro Asturias, ông Isidro Martinez Oblanca, thảo luận về nỗ lực thành lập Chính phủ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các chính đảng tại Tây Ban Nha đã bất ngờ tái khởi động đàm phán nhằm nỗ lực thành lập một chính phủ liên minh mới trong bối cảnh hạn chót 2/5 đang đến gần.

Ngày 26/4, người phát ngôn đảng Xã hội (PSOE) Antonio Hernando cho biết cuộc đàm phán này bắt đầu sau khi Compromis - đảng đến từ Valencia, một bên tham gia cuộc đàm phán thành lập liên minh, đã đệ trình kế hoạch cuối cùng nhằm thành lập chính phủ mới.

Kế hoạch này được đưa ra một ngày sau khi Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI bắt đầu các cuộc thảo luận với lãnh đạo các chính đảng trước khi đưa ra một thông báo vào cuối ngày 26 hoặc 27/4, trong đó có thể đưa ra hy vọng về một thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh hoặc nước này phải tiến hành bầu cử lại.

Tây Ban Nha lún sâu trong những bế tắc chính trị suốt hơn 18 tuần qua kể từ sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 20/12/2015 mà không có đảng nào chiếm đa số ghế và cũng không đảng nào có khả năng tập hợp được sự ủng hộ để có thể đứng ra thành lập chính phủ mới.

Quyền Thủ tướng Mariano Rajoy đã từ bỏ nỗ lực thành lập chính phủ mới sau khi không có đủ sự ủng hộ tại quốc hội. Sau đó, ông Pedro Sanchez, thủ lĩnh PSOE, cũng được Nhà vua Tây Ban Nha chỉ định làm ứng viên chức thủ tướng. Tuy nhiên, trong các cuộc bỏ phiếu sau đó tại quốc hội, ông Sanchez cũng không nhận đủ sự ủng hộ cần thiết để trở thành Thủ tướng mới.

Nếu đến ngày 2/5 tới, chính phủ mới của Tây Ban Nha chưa được thành lập, Nhà vua Felipe VI sẽ giải tán quốc hội và cho phép tiến hành bầu cử lại dự kiến vào ngày 26/6 tới./.