Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong (phải) bắt tay Phó Thủ tướng Triều Tiên Ri Ryong-nam. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 18/9, Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong và nhiều chủ tập đoàn lớn khác của Hàn Quốc đã hội kiến Phó Thủ tướng Triều Tiên Ri Ryong-nam tại Cung Văn hóa Nhân dân, trong khuôn khổ chuyến tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Bình Nhưỡng để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm nay.

Tại cuộc gặp trên, hai bên đã nhấn mạnh cam kết thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. Ông Lee Jae-yong bày tỏ hy vọng cuộc gặp này sẽ là một cơ hội để hai bên hiểu rõ nhau hơn và cùng xây dựng lòng tin.

Về phần mình, Thủ tướng Ri Ryong-nam mong muốn ông Lee Jae-yong sẽ nỗ lực vì hòa bình và thịnh vượng cũng như tái thống nhất giữa hai miền Triều Tiên.

Tham dự cuộc gặp trên còn có Chủ tịch tập đoàn SK Chey Tae-won, Chủ tịch tập đoàn LG Koo Kwang-mo, nữ Chủ tịch tập đoàn Hyundai Hyun Jeong-eun và Phó chủ tịch Hyundai Motor Kim Yong-hwan.

[Lãnh đạo hai miền Triều Tiên cùng xem biểu diễn âm nhạc]

Trong phát biểu của mình, ông Kim Yong-hwan cũng bày tỏ hy vọng quan hệ liên Triều sẽ nhanh chóng phát triển bằng cách dỡ bỏ được những bất ổn hiện tại.

Về phần mình, bà Hyun Jeong-eun hy vọng sớm nối lại chương trình du lịch chung tại Núi Kumgang bị trì hoãn lâu nay.

Hyundai Asan - nhánh kinh doanh liên Triều của Tập đoàn Hyundai - là một đối tác quan trọng trong chương trình du lịch này cũng như dự án khu công nghiệp chung Kaesong ở biên giới.

Việc một phái đoàn gồm các lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in thăm Triều Tiên lần này cho thấy mong muốn của Hàn Quốc đặt nền móng để thúc đẩy hợp tác kinh tế liên Triều.

Triều Tiên đang phải chịu các trừng phạt nghiêm ngặt của Liên hợp quốc cũng như các trừng phạt đơn phương của Mỹ liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa.

Cựu giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Victor Cha nhận định Chính phủ Hàn Quốc đang tìm nhiều cách, trong đó có hợp tác kinh tế, để khuyến khích Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Mặt khác, bằng cách làm như vậy, Seoul cũng gây sức ép với Washington dỡ bỏ trừng phạt để tạo điều kiện cho những nỗ lực phi hạt nhân hóa./.