Cac chuyen gia My: Trung Quoc dang che tao tau san bay thu ba hinh anh 1Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo trong nước, có tên gọi Type 001A. (Ảnh: TTXVN)

AFP cho biết một nhóm chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ ngày 7/5 đã công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay thứ ba, tại xưởng đóng tàu Giang Nam, thành phố Thượng Hải.

Hình ảnh được công bố có cảnh thân tàu và mũi tàu đang được ghép lại, sắp sửa trở thành chiếc tàu sân bay thế hệ 2 tải trọng 80.000-85.000 tấn mà Hải quân Trung Quốc thiết kế.

[CRI: Trung Quốc khởi công xây dựng tàu sân bay thế hệ mới]

Nhóm chuyên gia của CSIS cho biết dù chi tiết liên quan đến chiếc tàu thế hệ 2 vẫn còn rất ít, những gì quan sát được tại xưởng Giang Nam vẫn cho thấy đây sẽ là chiếc tàu sân bay thứ ba của Quân Giải phóng Nhân dân (tức quân đội Trung Quốc)."

Nhiều khả năng tàu sân bay mới sẽ được hoàn thiện vào năm 2022. Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là Liêu Ninh, tải trọng 66.000 tấn, vốn được nâng cấp từ một tàu đóng từ thời Liên Xô và mua lại của Ukraine năm 1998.

Tàu thứ hai, do chính Trung Quốc chế tạo dựa trên thiết kế của Liêu Ninh, đã được đưa vào thử nghiệm cách đây một năm tại cảng Đại Liên./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)