Cac chuyen gia quan su Iran rut khoi mien Nam Syria hinh anh 1Cảnh đổ nát do chiến sự tại Daraa, miền Nam Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 3/6, truyền thông khu vực Trung Đông dẫn thông báo của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết họ đã nhận được thông tin về việc các chuyên gia quân sự Iran rút khỏi khu vực miền Nam Syria.

Người đứng đầu SOHR, ông Rami Abdul-Rahman, nêu rõ các cố vấn quân sự Iran đã rút khỏi một số khu vực nằm ở phía Tây Nam của thủ đô Damascus cũng như vùng nông thôn thuộc các tỉnh Daraa và Quneitra ở miền Nam Syria.

Các lực lượng thuộc Sư đoàn 4 của Syria được cho là đã được triển khai để “thế chỗ” cho các chuyên gia Iran.

[Israel có thể tấn công để ngăn sự hiện diện của Iran tại Syria]

Tuy nhiên, theo ông Abdul-Rahman, các lực lượng được Tehran hậu thuẫn vẫn chưa rút khỏi những khu vực nêu trên.

Hiện, khoảng 300 tay súng thuộc phong trào Hezbollah vẫn còn ở đó.

Ông Abdul-Rahman cho rằng việc rút các lực lượng này sẽ được thực hiện theo một thỏa thuận vốn đang được Nga, Israel và Mỹ xúc tiến nhằm giải quyết tình hình ở miền Nam Syria.

Thỏa thuận này, hiện chưa được công bố hoặc có thể chưa hoàn tất, sẽ chứng kiến việc các lực lượng được Iran “chống lưng” rời khỏi miền Nam Syria và quân đội Syria sẽ được triển khai ở khắp khu vực biên giới giáp với Jordan gần Daraa và Cao nguyên Golan gần Quneitra./.

(TTXVN/Vietnam+)