Apple đã giới thiệu điện thoại iPhone 5 với màn hình to hơn và thân máy mảnh hơn, vốn được các nhà phân tích đánh giá chắc chắn sẽ ăn khách. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã gọi lễ giới thiệu chiếc điện thoại là "điều lớn nhất từng xảy ra với iPhone kể từ khi iPhone ra đời".

Các nhà phân tích tin rằng Apple sẽ bán được hàng chục triệu chiếc iPhone 5 trong mấy tháng tới. Nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley cho biết Apple có thể sẽ bán từ 48 - 53 triệu chiếc iPhone trong quý tư và tăng tới 266 triệu chiếc vào năm 2013.

Nhưng nhà phân tích Stephen Baker của NPD đã cảnh báo rằng thị trường Mỹ có vai trò quan trọng hiện đang bộc lộ các dấu hiệu rất khác so với những lần giới thiệu iPhone trước đây.

"Thị trường điện thoại thông minh ở Mỹ có vẻ như đang ngày càng trưởng thành" - ông nói. Baker đánh giá Apple sẽ khó cướp đi thị phần từ các công ty cạnh tranh yếu hơn, bởi nhiều yếu tố vượt trội của iPhone cũng đã xuất hiện trên các mẫu điện thoại cạnh tranh.

Apple có đông đảo người dùng ưa chuộng các sản phẩm của công ty và liên tục bổ sung những người dùng mới. Nhưng công ty không thể ganh đua kịp với những chiếc điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android của Google.

Công ty nghiên cứu IDC nói rằng Apple đã chiếm 16,9% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu, trong khi có 68% thị phần thuộc về các điện thoại dùng Android, dẫn đầu là Samsung.

"Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy một số phản ứng từ người dùng rằng Apple thực sự chưa nỗ lực và một số đặc điểm của điện thoại mới có thể chỉ để bắt kịp với các đối thủ" - nhà phân tích của Forrester là Charles Golvin nói - "Nhưng khi anh nhìn vào việc công ty đã tổng hợp mọi thứ trong một thiết bị nhẹ, mỏng, đẹp, anh sẽ thấy Apple thực sự đã tiến thêm bước nữa.."

Một thay đổi mới của iPhone 5 có thể khiến các tín đồ của Apple khó chịu là kết nối "Lightning" mới thay thế kết nối 30 chân trước đây, vốn giúp gắn iPhone với máy tính, nguồn điện và các thiết bị kết nối khác. Apple sẽ bán thiết bị chuyển đổi giúp kết nối iPhone và iPod đời mới với các phụ kiện đang có, như hệ thống loa stereo hoặc hệ thống âm thanh trong xe hơi.

Thay đổi mới, tuy nhiên lại được một số người chào đón. Công ty Jawbone đã giới thiệu trên mạng YouTube hệ thống loa stereo phát nhạc Jambox sử dụng kết nối không dây. "Chúng tôi nghĩ rằng thời kỳ của việc gắn điện thoại vào thiết bị kết nối đã hết" - giám đốc điều hành Jawbone Hosain Rahman nói - "Tương lai thuộc về công nghệ không dây".

Cổ phiếu Apple đã tăng ,39% lên 669,79 USD sau tin về lễ ra mắt iPhone. Cổ phiếu đang hướng tới mốc 671,20 USD trên sàn Nasdaq.


Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã gọi lễ giới thiệu chiếc điện thoại là "điều lớn nhất từng xảy ra với iPhone kể từ khi iPhone ra đời". (Nguồn: AFP)

Nhà phân tích Ben Reitzes ở Barclays nói rằng phần lớn tin tức mới về iPhone giờ đã được biết hết, nhưng vẫn đánh giá: "Chúng tôi tin lễ ra mắt ngày hôm nay đánh dấu sự khởi đầu mới của một mùa nghỉ lễ đặc biệt cho Apple, vốn đã hòa trộn lễ ra mắt mẫu iPhone mới với lễ ra mắt máy tính bảng iPad mini".

Apple đang có kế hoạch triển mai mẫu máy tính bảng thu nhỏ của iPad ra thị trường vào cuối năm nay. Trong lễ ra mắt diễn ra hôm 12/9, Apple còn giới thiệu hàng loạt mẫu máy nghe nhạc mới, gồm iPod touch và iPod nano.

Trở lại với nhân vật chính iPhone 5, Apple đã gọi đây là "chiếc điện thoại thông minh mỏng nhất thế giới", với một mặt kính và phần khung nhôm mỏng hơn 18%, nhẹ hơn 20% so với mẫu iPhone 4S.

Chiếc điện thoại iPhone mới có màn hình 4 inch màu sắc rực rỡ, và theo Phó chủ tịch Nielsen Jeff Wender, màn hình lớn là một trong những yếu tố có tầm quan trọng chủ chốt giúp hút người mua. Tại lễ ra mắt với đông người dự tổ chức ở San Francisco, giám đốc tiếp thị của Apple là Phil Schiller đã ca ngợi mẫu iPhone mới là "một viên ngọc hoàn mỹ."

Apple sẽ bắt đầu nhận đơn đặt hàng mua mẫu điện thoại mới từ ngày 21/9 ở Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Australia, Hong Kong, Singapore và Nhật Bản. Điện thoại cũng sẽ được bán trên 100 quốc gia vào cuối năm. Chú dế này tới tay khách hàng Mỹ với giá khởi điểm 199 USD, kèm theo bản hợp đồng viễn thông dài 2 năm.

Schiller cho biết chiếc iPhone mới chiếc điện thoại mới có khả năng làm việc trên mạng Internet tốc độ nhanh hơn có tên LTE. "Khi cầm theo điện thoại, anh muốn nó nằm gọn gàng trong tay và chúng tôi đã thiết kế iPhone 5 theo nguyên tắc đó. Mọi thứ anh nhìn thấy trông sẽ rất tuyệt mỹ trên màn hình hiển thị đẹp đẽ của điện thoại" - ông nói.Schiller nói rằng thiết bị mới được trang bị bộ vi xử lý A6, vốn tăng gấp đôi tốc độ tải hình ảnh mạng.

"Động lực chính để người ta mua điện thoại thông minh là giá cả, các tính năng, hệ điều hành, các ứng dụng và kích cỡ màn hình" - Wender nói trong cuộc dùng thử iPhone 5 diễn ra trong lễ ra mắt - "Apple đã đáp ứng tất cả các yêu cầu này."

Tuổi thọ pin, một yếu tố khiến nhiều người dùng điện thoại thông minh phàn nàn, được kéo dài lên 8 giờ đàm thoại và lướt web qua dịch vụ di động hoặc 10 giờ nếu người ta dùng kết nối Wifi.

Apple cũng chuyên biệt hóa một chương trình bản đồ, nâng cấp chương trình hỗ trợ giọng nói Siri và tích hợp nhiều hơn mạng xã hội Facebook./.
 
Linh Vũ (Vietnam+)