Cac chuyen gia Singapore lac quan ve kha nang ung pho cac bien the moi hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 tại bệnh viện ở Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khi Singapore bắt đầu thực hiện lộ trình sống chung với dịch COVID-19, đảo quốc này đã chứng kiến tỷ lệ lây nhiễm tăng vọt, khiến nhiều người hoài nghi liệu khi đó đã phải là thời điểm thích hợp để theo đuổi chiến lược này hay chưa.

Tuy nhiên, khi số ca mắc mới giảm mạnh, có nhiều ý kiến lạc quan cho rằng kế hoạch sống chung với COVID-19 đã giúp cải thiện tình hình dịch bệnh ở Singapore, ngay cả khi xuất hiện biến thể Omicron.

Trong bài viết trên stuff.co.nz, ông Alex Cook, Phó Chủ nhiệm Khoa Nghiên cứu thuộc Trường Y tế công Saw Swee Hock, Đại học Quốc gia Singapore (NUS), cho rằng Singapore đã thành công trong việc đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine cao. Người dân nhìn chung có sự tin tưởng vào chính phủ và các biện pháp chống dịch đang được triển khai.

Ông nhận định: “Có lẽ bài học rút ra từ Singapore là tạo điều kiện cho người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 và áp đặt các quy định hạn chế đối với những người không tiêm.”

Cũng theo ông Cook, tỷ lệ tiêm chủng cao giúp Singapore có khả năng ứng phó tốt với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Ông nhấn mạnh: “Chừng nào vaccine vẫn có tác dụng ngăn ngừa các ca bệnh nặng, tôi không cho rằng việc xuất hiện biến thể mới có thể dẫn đến việc Singapore phải xem xét lại chiến lược sống chung với COVID-19.”

[Singapore thắt chặt kiểm soát biên giới vì biến thể Omicron]

Singapore đã xác định đi theo con đường “thích nghi, phát triển và sống chung lâu dài với COVID-19” từ cuối tháng 5 vừa qua.

Tuy nhiên, với việc xuất hiện biến thể Omicron được đánh giá là nguy hiểm hơn so với biến thể Delta, ngày 28/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết “đảo quốc Sư tử” có thể phải trì hoãn việc nới lỏng giãn cách xã hội.

Hiện 94% dân số đủ điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Singapore đã hoàn thành hai mũi, trong đó 26% đã tiêm mũi tăng cường.

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Singapore đang tiến triển tích cực. Tỷ lệ lây nhiễm ở Singapore trong trung bình 7 ngày là 258 ca/1 triệu dân, giảm so với mức gần 700 ca/1 triệu dân hồi cuối tháng 10.

Trong khi đó, tỷ lệ tử vong trung bình 7 ngày hiện là 1 ca/1 triệu dân, so với mức đỉnh điểm 2,57 ca/1 triệu dân vào ngày 10/11. Có tới 99% số ca mắc mới đều là không có triệu chứng hoặc ở thể nhẹ, do vậy hệ thống y tế quốc gia không bị rơi vào tình trạng quá tải.

Cho đến nay, Singapore ghi nhận 265.000 ca mắc COVID-19, trong đó 718 ca tử vong./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)