Cac con tin bi bat coc o mien Bac Mali duoc tra tu do hinh anh 1Người dân biểu tình phản đối lực lượng MNLA tại Bamako. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin Liên hợp quốc cho biết ngày 19/5, khoảng 30 con tin bị phiến quân thuộc Phong trào Giải phóng dân tộc Azawad (MNLA) của người Toureg bắt cóc trong cuộc vây hãm đẫm máu các cơ quan chính quyền địa phương tại miền Bắc Mali đã được trả tự do.

Một quan chức thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) thông báo phái bộ đã tiếp nhận khoảng 30 con tin. Phần lớn tất cả các con tin đều trong tình trạng ổn định.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về việc đàm phán trả tự do khoảng 40 con tin hay xác nhận rằng tất cả số con tin bị bắt cóc ở thành trì Kidal của phiến quân ở miền Bắc Mali hai ngày trước đã được trả tự do hay chưa.

Những người này bị các tay súng của MNLA bắt giữ sau cuộc tấn công của lực lượng này tại Kidal, làm ít nhất 36 người thiệt mạng. Trong số các con tin này có một số sỹ quan cấp cao quân đội và dân thường.

Thủ tướng Mali Moussa Mara đã tuyên bố chiến tranh với MNLA sau vụ tấn công trên, khẳng định các phần tử khủng bố đã tuyên chiến với Mali, vì vậy Mali hiện trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Mara cũng chỉ trích quân đội Pháp và MINUSMA đã để xảy ra cuộc tấn công này.

Mali rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cuộc đảo chính tháng 3/2012 khiến các phần tử Hồi giáo cực đoan chiếm giữ nhiều vùng tại nước Tây Phi này, buộc Pháp phải can thiệp quân sự từ tháng Một năm ngoái./.
(TTXVN/Vietnam+)