Cac cong ty cong nghe lon san sang nop phat thay vi tuan thu quy dinh hinh anh 1Cửa hàng ứng dụng App Store của Apple. (Ảnh: AP)

Một số công ty công nghệ hàng đầu có thể sẽ lựa chọn trả tiền phạt thay vì tuân thủ các quy định về chống độc quyền.

Đây là nhận định mới được Phó chủ tịch, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề số hóa và cạnh tranh Margrethe Vestager đưa ra ngày 23/2.

Bà dẫn chứng vụ việc giữa cơ quan chống độc quyền của Hà Lan và công ty công nghệ Apple của Mỹ như một ví dụ củng cố cho nhận định này.

Cơ quan quản lý thị trường và người tiêu cùng Hà Lan (ACM) đã thông báo phạt Apple 5 triệu euro ( 5,7 triệu USD) hồi đầu tuần và đây là lần thứ 5 cơ quan trên đưa ra biện pháp phạt "đại gia" công nghệ này trong vài tuần liên tiếp.

Các khoản phạt này đều liên quan việc ACM yêu cầu Apple cho phép các ứng dụng hẹn hò của bên thứ ba tiếp cận cửa hàng ứng dụng App Store bằng nhiều hình thức thanh toán khác nhau, không chỉ riêng hình thức thanh toán độc quyền hiện nay của Apple.

Bà Margrethe Vestager đánh giá hành động của Apple cho thấy nhiều khả năng các công ty khác cũng sẽ có cách phản ứng tương tự.

Theo ủy viên EU, một số công ty lớn, với vị trí như người gác cổng, có thể sẽ tránh tuân thủ các quy định.

Từ trường hợp của Apple tại Hà Lan có thể thấy công ty này lựa chọn thanh toán các khoản phạt định kỳ thay vì tuân thủ quy định của cơ quan chức năng về việc đảm bảo cạnh tranh công bằng thông qua việc tạo điều kiện cho phép bên thứ ba tham gia cửa hàng ứng dụng App Store.

[Italy phạt Amazon, Apple hơn 200 triệu USD vì vi phạm chống độc quyền]

Về phần mình, Apple cho biết trong bài đăng hồi đầu tháng 2, công ty đã nêu rõ về yêu cầu thay đổi để đáp ứng các nghĩa vụ pháp lý tại Hà Lan song song với việc bảo vệ khách hàng trước những nguy cơ ngày càng gia tăng.

Bà Vestager cũng nêu những quy định trong Đạo luật thị trường kỹ thuật số (Digital Markets Act-DMA) chuẩn bị có hiệu lực từ năm tới.

Một trong những quy định trong đạo luật sẽ buộc Apple phải cho phép bên thứ ba tiếp cận cửa hàng ứng dụng App Store của hãng.

Lâu nay, giới chức quản lý đã đặc biệt chú ý tới điều kiện của Apple rằng các nhà phát triển ứng dụng sử dụng độc quyền hệ thống thanh toán của hãng với mức phí là 30% doanh thu nếu muốn đưa ứng dụng vào App Store./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)