Năm 2020, dịch bệnh COVID-19 đã tác động ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả hoạt động kinh doanh trong 3 quý của khối các công ty đại chúng. Tuy nhiên trong quý 4, tổng lợi nhuận của các công ty niêm yết và giao dịch trên ba sàn HoSE, HNX, UpCoM đã tăng trở lại, ở mức 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Song tính chung cả năm, tổng lợi nhuận và doanh thu vẫn giảm lần lượt 5,3% và 5,4% so với cùng kỳ,” theo báo cáo tổng hợp của Công ty chứng khoán VNDIRECT vừa được công bố.

Cụ thể, nhóm các doanh nghiệp sản xuất thép có mức tăng trưởng lợi nhuận “khủng” 240% so với cùng kỳ, nhờ vào việc gia tăng sản lượng xuất khẩu. Nhưng với các công ty thuộc nhóm xây dựng và vật liệu lớn, kết quả lợi nhuận ròng ghi nhận có sự trái chiều, cụ thể các mã VCS tăng 19%, BMP tăng 17% song các mã HT1 giảm 29% so, CTD giảm 60% so với cùng kỳ. Điều này dẫn đến lợi nhuận ròng của nhóm ngành đã giảm 1% trong quý.

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số VNINDEX đã tăng 21,8% trong quý, cùng với đó mức thanh khoản bình quân cũng tăng 81,8% so với quý 3, nhờ vậy các công ty chứng khoán có kết quả lợi nhuận tăng 151% so với cùng kỳ. Thêm vào đó, lợi nhuận ròng tại nhóm các doanh nghiệp bảo hiểm cũng lên 106% so với cùng kỳ và khối các ngân hàng đã phục hồi trở lại ở mức 25% so với cùng kỳ.

Điểm sáng trong quý là sự hồi phục dần của nhóm ngành du lịch, khi lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp du lịch và hàng không trong chỉ ghi nhận ở mức giảm 5% so cùng kỳ, cải thiện tích cực so với mức giảm 274% trong quý 3.

Một trong số các ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, các doanh nghiệp bán lẻ đã phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng lợi nhuận ròng 14% so cùng kỳ, như mã MWG tăng 21%, PNJ tăng 31% và DGW tăng 60% trong bối cảnh thị trường nội địa khôi phục trở lại./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)