Binh sỹ Hàn Quốc gác trên con đường dẫn vào khu công nghiệp chung Kaesong. (Nguồn: AFP)

Cuộc tranh cãi về việc tăng lương cho khoảng 53.000 công nhân Triều Tiên đang làm việc cho các công ty Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung Kaesong đang đẩy các công ty này vào tình thế mắc kẹt khi hạn chót trả lương tháng Ba là ngày 20/4 đang đến gần.

Triều Tiên đã từng tuyên bố sẽ áp đặt mức phụ thu là 15% nếu các công ty Hàn Quốc không trả lương cho công nhân Triều Tiên đúng hạn, trong khi Seoul tuyên bố không chấp nhận quyết định đơn phương tăng lương tối thiểu cho công nhân của Bình Nhưỡng với lý do theo thỏa thuận liên Triều, mức tăng lương "kịch trần" không vượt quá mức 5%/năm.

Các quan chức Hàn Quốc không muốn cuộc tranh cãi này trở thành tiền lệ để Triều Tiên có thể đơn phương quyết định về hoạt động của khu công nghiệp này và đang tìm cách đàm phán với phía Triều Tiên. Đến nay chưa có công ty nào trong số 124 công ty của Hàn Quốc trả lương cho người lao động Triều Tiên làm việc tại Kaesong.

Một cuộc họp giữa đại diện hai bên diễn ra vào ngày 7/4 vừa qua nhưng không đạt được thỏa thuận.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết bộ này đang gửi thông điệp tới Triều Tiên về việc cần phải tiến hành tham vấn thêm về vấn đề này, đồng thời tuyên bố lập trường của Hàn Quốc là giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Ông đề nghị các công ty Hàn Quốc hoạt động ở Kaesong hợp lực cùng chính phủ trong vấn đề trên song cũng bày tỏ lo ngại về một số công ty đã tuyên bố sẵn sàng trả công nhân với mức lương mà phía Triều Tiên đã yêu cầu để hoạt động sản xuất ở đây được suôn sẻ.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã đơn phương quyết định tăng mức lương tối thiểu cho các công nhân, bắt đầu từ ngày 1/3 tới. Theo đó, mức lương tối thiểu sẽ được tăng 5,18%, từ 70,35 USD/tháng lên 74 USD/tháng.

Ngoài ra, Triều Tiên cho biết sẽ tăng "phí bảo hiểm xã hội". Do vậy, tính gộp cả lương tối thiểu và phí bảo hiểm xã hội, mức lương trung bình của công nhân Triều Tiên tại khu công nghiệp Kaesong ước tính sẽ tăng 5,53%, lên 164,1 USD/tháng so với mức 155,5 USD/tháng hiện nay.

Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2004, khu công nghiệp Kaesong đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước của Triều Tiên./.