Ngân hàng Trung ương Italy cùng với nhật báo kinh doanh hàng đầu Il Sole 24 Ore vừa công bố một kết quả thăm dò cho thấy đa số các công ty Italy tỏ ý bi quan về đà phục hồi kinh tế của nước này, đồng thời lo ngại tình trạng lạm phát sẽ tiếp tục gia tăng.

Trên 66% số các công ty vừa và nhỏ được hỏi ý kiến bày tỏ quan ngại rằng bóng đen của khủng khoảng kinh tế toàn cầu sẽ vẫn bao phủ Italy trong năm nay. Theo họ, tình hình kinh tế nước này sẽ vẫn không thay đổi.

Cuộc khảo sát cũng nhấn mạnh rằng trong năm 2010, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và đã gây tác động, dẫn đến sụt giảm tương đối các mức sản lượng của Italy.

Thái độ bi quan đối với đà phục hồi kinh tế đang có xu hướng gia tăng ở Italy. Số công ty nhìn nhận tình hình sẽ có nhiều khó khăn ở phía trước đã tăng lên trong tháng 12/2010.

Chỉ có 18% số công ty được hỏi ý kiến cho rằng triển vọng kinh tế sẽ thay đổi, trong khi có rất ít công ty tin tưởng về một kịch bản sáng sủa hơn trong tương lai.

Số công ty bi quan nhiều nhất thuộc về các ngành xuất khẩu và dịch vụ, đặc biệt là những công ty hoạt động ở miền Nam Italy, khu vực vốn nghèo hơn so với miền Bắc. Khoảng 25% số các công ty được hỏi ý kiến phàn nàn về tình trạng sụt giảm nhu cầu đối với các sản phẩm của họ so với cách đây ba tháng, trong khi hầu hết đều lo ngại lạm phát sẽ gia tăng.

Theo cuộc khảo sát này, đà phục hồi kinh tế của Italy là yếu và không ổn định, đồng thời sẽ gây cản trở cho việc cải tổ số công ty nhỏ, vốn chiếm hơn 95% hệ thống công nghiệp nòng cốt của nước này. Thái độ bi quan đang bao trùm tất cả các ngành công nghiệp và điều này là rào cản đối với đà phục hồi kinh tế của Italy./.