(Nguồn: TMO Group)

AP đưa tin, Phòng Thương mại Mỹ ở Trung Quốc ngày 18/1 đưa ra báo cáo trong đó chỉ ra rằng các công ty của Mỹ cảm thấy ít được chào đón hơn ở Trung Quốc và một số công ty đang chuyển hoạt động kinh doanh đến các nước khác, giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Bắc Kinh liên quan đến thương mại.

Báo cáo này cho thấy sự giận dữ của các công ty (Mỹ) vốn coi Trung Quốc là một thị trường chủ lực nhưng đối mặt với việc gia tăng ngăn chặn tiếp cận công nghệ và các ngành nghề đầy hứa hẹn khác.

Có 81% công ty tham gia cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ cho biết họ cảm thấy "ít được chào đón hơn ở Trung Quốc" so với con số 77% của năm 2016.

Theo báo cáo, có 60% công ty được hỏi cho biết họ ít hoặc không tin vào việc Bắc Kinh cam kết mở cửa thị trường hơn nữa trong vòng 3 năm tới.

Báo cáo này được đưa ra trước thềm lễ nhậm chức của ông Trump, người đã cam kết nâng mức thuế quan đối với hàng hóa của Trung Quốc và tuyên bố Bắc Kinh là nước thao túng tiền tệ.

Lâu nay, giới lãnh đạo Trung Quốc cam kết đưa nền kinh tế có sự quản lý của nhà nước trở nên hiệu quả hơn bằng việc mở rộng nhiều ngành nghề hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài và tư nhân.

Tuy nhiên, các tập đoàn kinh doanh nói rằng những cam kết như vậy không có mấy tác dụng./.