Sau một thời gian bị chia rẽ và thất vọng bởi thế giằng co giữa các ứng cử viên trong các cuộc bầu cử sơ bộ, các cử tri đảng Cộng hòa, Mỹ, giờ đây đang có xu hướng ủng hộ nhiều hơn cho ứng viên đang dẫn đầu của đảng này là cựu Thống đốc Mitt Romney.

Trên phạm vi toàn nước Mỹ cũng đang hình thành thế bám đuổi khá sát nút giữa ông Romney với ứng cử viên gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama.

Kết quả thăm dò công bố ngày 17/4 của CNN/ORC cho biết trong số 1.015 cử tri được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại trong các ngày từ 13-16/4, có 44% nhìn nhận tích cực về ông Romney, tăng 10% so với kết quả thăm dò trong tháng 2/2012 khi các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa đang diễn ra gay cấn nhất. Tỷ lệ cử tri không có cảm tình với ông Romney cũng giảm 11% so với hai tháng trước.

Sau quyết định tự nguyện bỏ cuộc của cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum, giờ đây phần lớn cử tri Cộng hòa tin rằng ông Romney sẽ được trao tấm vé của đảng này để bước vào cuộc tổng tuyển cử tháng 11 tới, cho dù hai đối thủ còn lại là cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và Hạ nghị sỹ Ron Paul vẫn tiếp tục cuộc đua.

Trong khi đó, các kết quả thăm dò khác công bố cùng ngày 16/4 lại cho thấy tương quan lực lượng khác nhau giữa ông Obama và ông Romney. Theo kết quả thăm dò của CNN/ORC, ông Obama đang dẫn ông Romney với tỷ lệ 52%-43%.

[Bộ sậu của Obama "chào đón" Romney tới Nhà Trắng]

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò của Gallup, ông Romney hiện nhận được sự ủng hộ của 47% cử tri được hỏi ý kiến so với 45% cam kết hậu thuẫn ông Obama. Tuy nhiên, ông Obama lại dẫn ông Romney với tỷ lệ cách biệt tới 9% về khả năng xử lý các vấn đề của phụ nữ và bảo vệ tầng lớp trung lưu.

Quan trọng hơn, ông Obama cũng dẫn ông Romney với 48%-43% trong các cử tri độc lập, lực lượng thường đóng vai trò quan trọng trong việc làm nghiêng cán sức mạnh về phía nào trong các kỳ bầu cử trước đây của Mỹ.

Liên quan cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ban vận động tranh cử của ông Romney cho biết cựu Thống đốc bang Massachusetts đặt mục tiêu quyên được 800 triệu USD từ nay cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới để phục vụ chiến dịch tranh cử tổng thống.

Trong thư gửi tới các nhà tài trợ chính của ông Romney trong vài ngày qua, các cộng sự của ông Romney hy vọng sẽ quyên được ít nhất 500 triệu USD phục vụ chiến dịch tranh cử và cho một quỹ chung có tên "Chiến thắng của Romney," thông qua một chương trình tìm kiếm các khoản tài trợ lớn, đồng thời kiếm được 300 triệu USD từ các khoản tài trợ nhỏ, khu vực mà ông Romney thua xa so với khả năng quyên góp của các ứng viên khác của đảng Cộng hòa cũng như Tổng thống Obama.

Ban vận động của ông Romney ước tính các "siêu ủy ban hành động chính trị" và các nhóm khác sẽ chi khoảng 200 triệu USD trong cuộc đua tranh cử.

Các thành viên của đảng Cộng hòa cho rằng Tổng thống Obama sẽ quyên được 1 tỷ USD cho chiến dịch tái cử của mình. Năm 2008, ông Obama đã quyên được 750 triệu USD. Phe của ông Obama phản bác lại rằng tính toán này chỉ nhằm khuyến khích các nhà tài trợ bảo thủ tài trợ cho đảng Cộng hòa và thuyết phục các nhà tài trợ nhỏ của ông Obama rằng ông không cần tiền của họ.

Con số 800 triệu USD bao gồm cả 86 triệu mà ông Romney đã quyên được kể từ đầu chiến dịch tranh cử trong nội bộ đảng Cộng hòa đến nay. Tính đến cuối tháng Hai, ông Romney đã chi hết 75,6 triệu USD.

Tháng Ba vừa qua, Ủy ban toàn quốc đảng Cộng hòa chi khoảng 10 triệu USD trong khi thu về 13,7 triệu USD, mức cao nhất kể từ khi bắt đầu tranh cử đến nay. Tổng thống Obama và đảng Dân chủ đã vượt xa con số này khi quyên được 53 triệu USD trong tháng Ba./.

(TTXVN)