Cac cu tri cua Cape Verde di bo phieu bau Tong thong moi hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Các cử tri của Cape Verde ngày 2/10 đã đi bỏ phiếu bầu Tổng thống mới. Đây là cuộc bầu cử tổng thống dân chủ lần thứ 4 kể từ khi đảo quốc Tây châu Phi này giành được độc lập từ Bồ Đào Nha vào tháng 7/1975, sau 11 năm tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. 

Tổng cộng có 314.000 người dân sống tại Cape Verde và 47.000 người sống ở nước ngoài đã đăng ký danh sách cử tri.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8 giờ (9 giờ GMT) và sẽ đóng cửa vào lúc 19 giờ. Cuộc bầu cử lần này được thực hiện dưới sự giám sát của các quan sát viên đến từ Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi.

Bầu cử vòng 2 sẽ diễn ra trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán.

Theo các nhà phân tích khu vực, Tổng thống đương nhiệm Jorge Carlos Fonseca nhiều khả năng sẽ cầm quyền thêm một nhiệm kỳ nữa.

Mặc dù có một số ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua tổng thống lần này, song họ đều không phải đối thủ "nặng ký" đối với ông Fonseca - người được đánh giá có năng lực vượt trội và bề dày kinh nghiệm trong quản lý, điều hành. 

Cape Verde nằm ở Bắc Đại Tây Dương và ngoài khơi Tây Phi, cách Guinea-Bissau và Senegal khoảng 500 km. Quốc đảo này được coi là một trong những thiên đường du lịch của châu Phi và thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)