Binh sỹ Yemen giao tranh với phiến quân Houthi tại tỉnh miền trung Marib ngày 28/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed ngày 29/10 cho biết, ông tin tưởng các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Yemen và phiến quân Hồi giáo Houthi có thể sẽ được tổ chức vào giữa tháng 11​ này tại Geneva, Thụy Sĩ.

Theo ông Ahmed, nhóm công tác của Liên hợp quốc đang liên hệ với các phe phái đối địch tại Yemen để thảo luận những phương thức của vòng hòa đàm do Liên hợp quốc làm trung gian.

Ông nói: "Tôi rất lạc quan rằng các cuộc đàm phán hòa bình sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 10-15/11 tới. Chúng tôi đã nhất trí tới 90% rằng đại diện Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi sẽ có mặt tại Geneva, Thụy Sĩ. Một địa điểm khác cũng có thể là thủ đô Muscat của Oman, nhưng chắc chắn nhất vẫn sẽ là Geneva." 

Ông Ahmed nhấn mạnh, cả Chính phủ Yemen và Houthi hiện đang tích cực hướng tới các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ.

Trước đó, ngày 28/10, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir xác nhận chiến dịch quân sự chống Houthi có thể sắp chấm dứt trong bối cảnh Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh và phiến quân Houthi chấp thuận Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.