Cac Dai cu tri My bo phieu bau tong thong va pho tong thong hinh anh 1Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong cuộc họp ở thủ đô Washington ngày 10/11. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 19/12, các đại cử tri Mỹ đã bắt đầu nhóm họp để bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, 538 đại cử tri của 50 tiểu bang và thủ đô Washington DC sẽ nhóm họp riêng rẽ tại trụ sở cơ quan lập pháp các bang để bỏ phiếu chính thức hóa kết quả cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 8/11 vừa qua.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã nhận được 306 phiếu đại cử tri trên toàn quốc trong cuộc bầu cử này, vượt quá 270 phiếu đại cử tri theo luật định để đánh bại ứng cử viên Dân chủ Hillary Cliton, người có 232 phiếu đại cử tri, và giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Sau một cuộc bầu cử đầy bất ngờ, ông Donald Trump đã giành chiến thắng bất chấp việc kém đối thủ tới gần 3 triệu phiếu phổ thông. Trong ngày 19/12, nhiều người biểu tình tiếp tục tụ tập trước cửa cơ quan lập pháp bang Texas, bang California để kêu gọi các đại cử tri không bỏ phiếu cho ông Trump.

Về lý thuyết, để ngăn chặn ông Donald Trump trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng, phải có ít nhất 37/306 đại cử tri bỏ phiếu “bội tín” với sự lựa chọn của cử tri Cộng hòa.

Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành đủ 270 phiếu đại cử tri, Hạ viện Mỹ trong phiên họp toàn thể vào tháng 1/2017 sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống.

Tới nay, mới chỉ có duy nhất một đại cử tri Cộng hòa của tiểu bang Texas tuyên bố không bầu cho ông Trump.

Trong lịch sử 215 năm Mỹ áp dụng thể thức bầu cử đại cử tri đoàn, đã có 82 đại cử tri bỏ phiếu ngược lại ý nguyện của cử tri bang mình, song chưa có lần nào các lá phiếu “bội tín” của đại cử tri làm thay đổi kết quả bầu tổng thống.

Ngoài ra, hiện nay hầu hết các tiểu bang tại Mỹ cũng đã “luật hóa” việc các đại cử tri phải tôn trọng lá phiếu của cử tri phổ thông. Do đó, giới chuyên gia nhận định ông Donald Trump sẽ dễ dàng nhận được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.

Theo quy định của Hiến pháp, Quốc hội Mỹ sẽ nhóm họp phiên toàn thể vào ngày 6/1/2017 để kiểm số phiếu đại cử tri dưới sự giám sát của Phó Tổng thống Joe Biden, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện. Tổng thống đắc cử Donald Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017./.

(TTXVN/Vietnam+)