Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar al-Jaafari (phải, phía xa) và phái đoàn Chính phủ Syria tại cuộc gặp Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura (trái, phía xa) ở Geneva ngày 29/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP của Pháp, các đại diện người Kurd ở Syria đã rời khỏi thành phố Geneva (Thụy Sĩ) sau khi không nhận được lời mời tham gia các cuộc đàm phán hòa bình Syria do Liên hợp quốc bảo trợ.

Ông Saleh Muslim, người đứng đầu đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) ở Syria, đã tới Geneva từ tuần trước với hy vọng đảng của ông sẽ có một suất trong bàn đàm phán. Tuy nhiên, ông và các trợ lý đã rời khỏi Thụy Sĩ vào tối 29/1.

Một thành viên yêu cầu giấu tên của PYD xác nhận nhóm này đã rời khỏi Geneva vì không nhận được lời mời. Ông này cũng tuyên bố PYD sẽ không đưa ra bất kỳ cam kết nào, kể cả một thỏa thuận ngừng bắn.

Một thành viên khác trong cộng đồng người Kurd là bà Ilham Ahmad, đồng Chủ tịch Hội đồng chung người Kurd - người Arab tại Syria, cho biết bà cũng đã rời khỏi Geneva trong đêm 29/1 sau khi không nhận được mời tham dự đàm phán.

Việc các đảng của người Kurd có được mời tham gia cuộc đàm phán tại Geneva hay không là vấn đề gây tranh luận nhiều nhất giữa các phe phái tham chiến ở Syria, cũng như các nước ủng hộ đứng đằng sau các phe phái này.

Nga từng tuyên bố cần phải có các đại diện người Kurd tham gia đàm phán hòa bình Syria nếu như muốn đạt được kết quả, trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ lại phản đối việc cho các đại diện người Kurd tham gia tiến trình đàm phán hòa bình Syria./.