Cac dang canh ta van gay suc ep manh doi voi Tong thong Peru hinh anh 1Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski. (Nguồn: ABC NEWS/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 7/1, Thượng nghị sỹ Peru Marco Arana, người phát ngôn của liên minh "Mặt trận rộng rãi" (FA), gồm các đảng cánh tả tại nước này, tuyên bố lực lượng này sẽ đệ trình Quốc hội tiến hành bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski​ một lần nữa liên quan đến quyết định ân xá gây nhiều tranh cãi đối với cựu Tổng thống Alberto Fujimori.

Ông Arana tái khẳng định không có sự trùng hợp nào ở đây và chắc chắn đã có “thỏa hiệp miễn trừ trừng phạt” giữa đảng "Sức mạnh nhân dân" (FP) thuộc phe Fujimori do Kenji Fujimori - con trai của vị cựu Tổng thống gốc Nhật Bản đứng đầu, và đảng "Những người Peru vì sự thay đổi" (PPK) cầm quyền.

Ông cho rằng quyết định ân xá ông Fujimori của ông Kuczynski là đi ngược lại ý nguyện của nhân dân.

Theo ông Arana, liên minh FA cũng ủng hộ phương án tiến hành tổng tuyển cử sớm trong trường hợp Tổng thống Kuczynski bị bãi nhiệm thay vì một Phó Tổng thống lên nắm quyền.

Ông Arana đồng thời kêu gọi các chính đảng và người dân nước này xuống đường tuần hành dự kiến diễn ra vào 11/1 tới nhằm phản đối lệnh ân xá trên.

Ngày 24/12/2017, Tổng thống Kuczynski đã ký sắc lệnh gây tranh cãi trên chỉ 3 ngày sau khi ông thoát hiểm “thần kỳ” trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội do những cáo buộc tham nhũng liên quan tới Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil, chủ yếu nhờ vào việc một nhóm 8 nghị sỹ của đảng FP bất ngờ bỏ phiếu chống khiến cho yêu cầu phế truất không đạt 2/3 số phiếu ủng hộ cần thiết.

Cho tới nay, sắc lệnh của Tổng thống Kuczynski về việc ân xá đối với cựu Tổng thống Fujimori, đã gây ra hàng loạt vụ biểu tình tại các thành phố lớn của Peru, và thậm chí nhiều bộ trưởng và nghị sĩ phe cầm quyền cũng đã từ chức để phản đối quyết định trên.

Cựu Tổng thống Alberto Fujimori đã trở thành người tự do sau 12 năm bị tù giam vì tội tham nhũng và vi phạm nhân quyền trong thời gian đương chức.

Ông được ân xá theo lệnh của Tổng thống Kuczynski sau khi kết quả kiểm tra y tế cho thấy phạm nhân 79 tuổi này mắc bệnh nan y ở giai đoạn cuối với nhiều biến chứng.

Trong quá trình thụ án, ông từng 3 lần nộp đơn xin ân xá vì lý do sức khỏe. Cựu Tổng thống Fujimori là nhân vật gây nhiều tranh cãi tại Peru.

Dù không được nhiều người dân ủng hộ, song ông Fujimori cũng được xem là người đã giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế, cũng như những cuộc xung đột đẫm máu tại quốc gia Nam Mỹ này trong 10 năm lãnh đạo đất nước./.
(TTXVN/Vietnam+)