Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 26/5, 14 chính đảng đối lập thuộc Mặt trận chính trị bảo vệ dân chủ (FPSD) đã tẩy chay Quốc hội mới, tuyên bố thành lập "Nghị viện nhân dân," với cùng số đại biểu như Quốc hội chính thức khóa 7 (462 người).

FPSD cho rằng cuộc bầu cử Quốc hội ngày 10/5 đã có "gian lận," và cáo buộc hai đảng Mặt trận các lực lượng xã hội (FFS) và Đảng Lao động (PT) "thương lượng" với chính quyền để có được số ghế hiện nay là 27 và 23 ghế.

Trước vấn đề này, Bộ trưởng Nội vụ Algeria Daho Ould Kablia cho rằng việc thành lập "Nghị viện nhân dân" là hành vi "xâm phạm nghiêm trọng Nhà nước pháp quyền, thực thi dân chủ và tôn trọng ý nguyện của nhân dân."

Trong khi đó cùng ngày, ông Mohamed-Larbi Ould Khelifa, nghị sỹ đảng cầm quyền Mặt trận giải phóng dân tộc (FLN), đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Algeria khóa 7.

Tại phiên họp toàn thể đầu tiên diễn ra cùng ngày tại thủ đô Algiers, ông Khelifa, ứng cử viên duy nhất vào chức Chủ tịch Quốc hội mới, đã nhận được đa số phiếu ủng hộ và kế nhiệm ông Abdelaziz Ziari trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.

Phát biểu tại buổi ra mắt, tân Chủ tịch Quốc hội Khelifa kêu gọi tiến hành đối thoại giữa các nghị sỹ và giữa các phe phái trong cơ quan lập pháp tối cao này.

Quốc hội Algeria khóa 7 có 462 nghị sỹ thuộc 27 chính đảng, trong đó có 9 đảng tham gia lần đầu, và một số nghị sỹ độc lập. Đảng FLN cầm quyền hiện chiếm 221 ghế tại Quốc hội./.