Một người bị thương trong vụ tấn công ở Bujumbura. (Nguồn: AFP)

Các đảng đối lập Burundi ngày 26/6 tuyên bố sẽ tẩy chay các cuộc bầu cử sắp tới, với lý do không thể có bầu cử công bằng sau nhiều tuần diễn ra bạo lực phản đối Tổng thống Pierre Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Một lãnh đạo chủ chốt của phe đối lập, Charles Nditije cho biết tất cả các đảng đối lập đã nhất trí tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội và bầu cử Tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 29/6 và ngày 15/7 tới.

Đại diện của toàn thể phe đối lập chính trị đã ký vào một bức thư gửi ​ủy ban bầu cử, trong đó nêu rõ các đảng đối lập sẽ không tham gia bầu cử cho đến khi các điều kiện tổ chức bầu cử "minh bạch, công bằng và h​òa bình" được đáp ứng.

Phe đối lập nêu các điều kiện bao gồm giải giáp lực lượng thanh niên Imbonerakure bị cáo buộc đã tiến hành nhiều vụ tấn công bạo lực​, đảm bảo an ninh cho tiến trình bầu cử cũng như các lãnh đạo chính trị và xã hội​, mở cửa lại truyền thông độc lập và hồi hương người tị nạn.

Tình hình Burundi trở nên rối ren kể từ khi Tổng thống Nkurunziza cuối tháng 4 vừa qua tuyên bố sẽ tái tranh cử. Phe đối lập đã phát động các cuộc biểu tình phản đối ông Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, cho rằng việc này trái với Hiến pháp quy định Tổng thống không nắm giữ quyền lực quá hai nhiệm kỳ.

Theo thống kê, đụng độ bạo lực giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đến nay đã làm ít nhất 70 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Một số quan chức cấp cao của Burundi đã rời khỏi đất nước, trong đó có Phó Tổng thống Gervais Rufyikiri, các thành viên của ủy ban bầu cử và Toà án Hiến pháp.

Giới ngoại giao ngày 25/6 cho biết các nhà trung gian hoà giải quốc tế đã một lần nữa kêu gọi Burundi lùi thời gian bầu cử đến ngày 31/7 để có thêm thời gian giải quyết khủng hoảng. Tuy nhiên, Chính phủ Burundi đã bác bỏ đề nghị này./.