Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Các đảng đối lập ở Hàn Quốc tỏ ra thận trọng đối với cuộc đàm phán liên Triều sắp tới về khả năng Triều Tiên tham gia Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về những mục đích của Bình Nhưỡng đằng sau động thái chủ động hòa giải mới đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu với báo giới ngày 5/1, nghị sỹ Kim Sung-tae, lãnh đạo đảng Hàn Quốc Tự do (đảng đối lập chính) tại Quốc hội, đồng ý rằng cần tiến hành đối thoại cấp cao với Triều Tiên và hy vọng cuộc đối thoại này sẽ thành công, song ông cũng nhấn mạnh rằng nếu cuộc đối thoại tới chỉ bàn về việc tổ chức thành công Thế vận hội PyeongChang mà không thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa "sẽ là vô nghĩa."

[Triều Tiên đồng ý đối thoại cấp cao liên Triều vào tuần tới]

Ông tái khẳng định mọi cuộc đối thoại liên Triều đều phải dựa trên cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Các chính khách bảo thủ khác cũng bày tỏ lo ngại Triều Tiên có thể lợi dụng việc tham gia Thế vận hội để làm suy yếu tác động của lệnh trừng phạt quốc tế, gây bất hòa nội bộ Hàn Quốc, cũng như chia rẽ quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn.

Ông Ahn Cheol-soo, lãnh đạo đảng Nhân dân đối lập, cho rằng đang có "sự lạc quan vô căn cứ" về mối quan hệ liên Triều" và kêu gọi "thận trọng". Theo chính khách này, Chính phủ Hàn Quốc cần phải vạch ra một chiến lược trước khi đối thoại, cụ thể Seoul cần nêu vấn đề chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng tại cuộc gặp tới.

Trong khi đó, đảng Dân chủ cầm quyền hoan nghênh các cuộc hội đàm sắp tới và thỏa thuận giữa Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump hoãn các cuộc tập trận chung mùa Xuân thường niên sang cuối tháng Tư để tạo điều kiện cho thành công của Thế vận hội.

Đảng này cũng kêu gọi các đảng đối lập ủng hộ các nỗ lực của Tổng thống nhằm tăng cường quan hệ với Triều Tiên, đồng thời cảnh báo những tranh cãi chính trị về cách tiếp cận của ông Moon đối với Bình Nhưỡng sẽ làm gia tăng chia rẽ nội bộ.

Trong một diễn biến khác, trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc về các vấn đề hạt nhân Triều Tiên Khổng Huyễn Hựu đã đến Seoul ngày 5/1 để tiến hành thảo luận với giới chức Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, ông Khổng sẽ gặp Đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon, và Thứ trưởng Ngoại giao Lim Sung-nam.

Chuyến thăm diễn ra 4 ngày trước một cuộc gặp hiếm hoi giữa hai miền Triều Tiên dự kiến vào ngày 9/1 tới do phía Hàn Quốc đề xuất. Nếu diễn ra theo kế hoạch, đây sẽ là cuộc gặp liên Triều đầu tiên kể từ năm 2015./.