Thủ tướng David Cameron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nhận định của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc tập đoàn The Economist, mặc dù mới bước sang ngày thứ tư của chiến dịch tranh cử, nhưng các đảng phái tại Anh đã nhanh chóng chuyển hướng sang chính sách kinh tế để thu hút lá phiếu cử tri, đặc biệt là trong giới doanh nghiệp và người lao động.

EIU dự đoán rằng chính sách kinh tế của mỗi đảng phái sẽ chi phối cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 7/5 tới.

Phóng viên TTXVN tại Anh cho biết đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng David Cameron đón nhận tín hiệu tích cực đầu tiên khi lãnh đạo của 100 tập đoàn lớn vừa gửi thư ngỏ để bày tỏ ủng hộ đối với chính sách kinh tế của đảng này.

Số liệu thống kê về tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2014 đang mang lại những lợi thế nhất định cho đảng Bảo thủ.

Chính sách kinh tế-tài chính cũng được coi là một thế mạnh mà đảng Bảo thủ sẽ tập trung khai thác để tìm kiếm thêm lá phiếu cử tri.

Trong khi đó, Công đảng đối lập đưa ra kế hoạch siết chặt những quy định đối với việc sử dụng "hợp đồng 0 giờ" của giới doanh nghiệp.

Đây là một hình thức thuê mướn lao động khá linh hoạt về giờ giấc thời gian, nhưng không đảm bảo về công việc và thu nhập.

Theo đề xuất của Công đảng, nếu ký "hợp đồng 0 giờ" trong 12 tuần liên tục, người công nhân có thể được chuyển sang hợp đồng tuyển dụng bình thường với công việc và thu nhập ổn định./.