Các hình ảnh vệ tinh từ bãi thử chính Punggye-ri ở huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, đảng Saenuri cầm quyền, các đảng Minjoo và Nhân dân đối lập ở Hàn Quốc ngày 9/9 đã tổ chức các cuộc họp khẩn sau động thái được cho là thử hạt nhân của Triều Tiên diễn ra trước đó cùng ngày bất chấp những lời cảnh báo mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Người phát ngôn của đảng Saenuri, Nghị sỹ Yeom Dong-yeol được dẫn lời nhấn mạnh động thái của Triều Tiên cho thấy họ đang biến các loại vũ khí hạt nhân của mình thành mối đe dọa thực sự, đồng thời nhận định rằng động thái trên sẽ vấp phải những hành động phản đối mạnh mẽ và ngay lập tức của cộng đồng quốc tế. Ông cũng cho rằng Hàn Quốc nên hợp sức với các nước láng giềng để đưa ra những biện pháp đối phó hữu hiệu.

Nhà lãnh đạo đảng Saenuri, Nghị sỹ Lee Jung-hyun thì cho rằng vấn đề này đã trở nên quá nghiêm trọng nên không thể được coi là một diễn biến bình thường.

Trong khi đó, đại diện của đảng Minjoo cũng bày tỏ lập trường tương tự và nhấn mạnh đây là một vụ vi phạm trắng trợn nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Nghị sỹ Keun Tae-sup của đảng này được dẫn lời nói: “Trong vấn đề an ninh, không có sự phân biệt giữa các đảng cầm quyền và đối lập. Đảng của chúng tôi sẽ hợp tác với chính phủ và đảng cầm quyền để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên."

Về phần mình, Nghị sỹ Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân được dẫn lời tuyên bố: “Các vụ thử hạt nhân liên tiếp của Triều Tiên là những hành động khiêu khích nghiêm trọng làm gia tăng tình trạng bất ổn ở khu vực Đông Bắc Á cũng như căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên./.