Chiều tối 22/3, các đảng chính trị tại Thái Lan đã có những cuộc míttinh cuối cùng vận động cử tri cho cuộc bầu cử diễn ra vào Chủ nhật (24/3).

Tại các cuộc míttinh này, các đảng phái đều đã đưa ra những cam kết then chốt cho chiến dịch tranh cử nhằm lấy được sự tín nhiệm của cử tri.

Tại sân vận động Thephasadin ở trung tâm Bangkok, hàng ngàn người ủng hộ đã tập trung tham gia buổi vận động tranh cử của các ứng viên đảng Palang Pracharat. Đây là đảng mới nhưng được sự ủng hộ của khá đông cử tri Thái Lan và Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-ocha được đảng này đề cử là ứng viên cho vị trí đứng đầu chính phủ mới.

Tại buổi vận động, ban lãnh đạo đảng Palang Pracharat đã đưa ra những cam kết của mình nếu giành được chiến thắng. Các chính sách chủ yếu hướng về kinh tế và ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân.

Palang Pracharat đưa ra cam kết tăng mức lương tối thiểu, miễn thuế hai năm cho người bán hàng trực tuyến hay các chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân hoặc mức lương tối thiểu cho sinh viên mới ra trường.

Cũng tại míttinh của đảng Palang Pracharat, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã tới và có bài phát biểu trước công chúng. Trong bài phát biểu của mình, ông Prayuth nhấn mạnh tới tiềm năng phát triển của Thái Lan và cảm ơn sự ủng hộ của các cử tri dành cho mình.

[Mega Story] Bầu cử tại Thái Lan: Cuộc đua giành lá phiếu cử tri

Ông Prayuth nói: “Thái Lan là một đất nước có nhiều tiềm năng và nhiều cơ hội nhưng chưa được khai thác và phát triển đúng với nó vì nhiều lý do. Tôi sẽ là người phát triển và khai thác tiềm năng đó, cảm ơn sự ủng hộ của các bạn."

Cac dang o Thai Lan to chuc mitting lan cuoi truoc tong tuyen cu hinh anh 1Thủ tướng Prayuth Chan-ocha phát biểu trước công chúng. (Nguồn: Vietnam+)

Ngay trước khi diễn ra buổi vận động tranh cử cuối cùng, Tướng Prayuth cũng đã bổ nhiệm nhóm chuyên gia tư vấn đều về kinh tế. Đây được coi là một nỗ lực nhằm xây dựng niềm tin của cử tri trước cuộc bầu cử sau khi chính phủ đương nhiệm hứng chịu nhiều chỉ trích về khả năng điều hành nền kinh tế hiệu quả.

Cũng tại Bangkok, đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) cũng có hoạt động khá rầm rộ tại Dindaeng, một quận đông dân. Đây là đảng được nhiều cử tri Thái Lan ủng hộ nhất và được dự đoán sẽ dẫn đầu trong cuộc bầu cử sắp tới.

Các chính sách mà Pheu Thai đưa ra bao gồm miễn thuế khởi nghiệp, phát hành xổ số tiết kiệm quốc gia. Ngoài ra, còn một cam kết nhắm thẳng vào quân đội là giảm 10% ngân sách quốc phòng, đặc biệt là ngân sách mua sắm vũ khí.

Đảng Dân chủ cũng đưa ra một số chính sách liên quan tới đời sống dân sinh như đảm bảo thu nhập tối thiểu hằng năm. Nếu số tiền người dân kiếm được ít hơn so với mức sàn thì sẽ được chính phủ bù thẳng vào tài khoản. Ngoài ra, đảng này còn có cam kết phúc lợi cho người già, trẻ em.

Theo cuộc khảo sát mới nhất của Bangkok Poll, có tới 97% số người được hỏi khẳng định họ sẽ đi bỏ phiếu vào ngày Chủ nhật tới và hơn một nửa cho biết các chính sách đưa ra sẽ là yếu tố đầu tiên và quyết định sẽ bỏ phiếu ủng hộ đảng nào./.

Cac dang o Thai Lan to chuc mitting lan cuoi truoc tong tuyen cu hinh anh 2Thủ tướng Prayuth Chan-ocha trong cuộc vận động bầu cử. (Ảnh: Sơn Nam/Vietnam+)
Cac dang o Thai Lan to chuc mitting lan cuoi truoc tong tuyen cu hinh anh 3Cử tri Thái Lan tham gia 1 buổi míttinh. (Ảnh: Sơn Nam/Vietnam+)

(Vietnam+)