Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, nghị sỹ Khối Petro Poroshenko (BPP) trong Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), ông Sergei Leshchenko sáng 16/2 thông báo họ đã thu thập được 79 chữ ký bày tỏ sự bất tín nhiệm đối với Nội các hiện nay ở Ukraine.

Theo ông Leshchenko, BPP đã thu thập các chữ ký trên và các chữ ký trước đó theo sáng kiến của các nghị sỹ đảng Tự cứu (Samopomich) cũng có thể được đưa vào danh sách của BPP. 

Trước đó, các đảng Tổ quốc (Bakivshina) và Samopomich trong Quốc hội cũng đã thu thập chữ ký bày tỏ sự bất tín nhiệm Nội các của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk.

Nghị sỹ Ruslan Sidorovich của đảng Tự cứu cho biết họ đã thu thập được 40 chữ ký trong Quốc hội yêu cầu bãi nhiệm toàn bộ Nội các.

Như vậy, tính đến 11 giờ  (theo giờ địa phương) tại Verkhovna Rada đã thu thập được 106 chữ ký của các nghị sỹ yêu cầu bãi nhiệm Thủ tướng Yatsenyuk, song vẫn chưa hội đủ số chữ ký tối thiểu cần thiết là 150 chữ ký để đưa vấn đề này ra Quốc hội.

Vào lúc 13 giờ ngày 16/2 (giờ địa phương), Thủ tướng Yatsenyuk sẽ báo cáo về hoạt động của chính phủ trước Quốc hội Ukraine. Sau đó, dự kiến Quốc hội sẽ quyết định số phận của Nội các.

Cuộc khủng hoảng trong Chính phủ Ukraine có thể dẫn đến việc tái cơ cấu toàn bộ Nội các, trong đó một số chính trị gia còn đề cập tới khả năng tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Trước đó, ông Yatsenyuk đã tuyên bố Nội các của ông sẽ đồng loạt từ chức nếu Verkhovna Rada quyết định cải tổ nội các.

Theo số liệu của Bộ Phát triển Kinh tế Ukraine, Tổng sản phẩm quốc hội (GDP) của nước này trong năm 2015 giảm 10% và nhiều khả năng sẽ giảm tiếp 17,2% trong quý 1/2016./.