Cac dang phai Han Quoc bat dong ve phan quyet voi ba Park hinh anh 1Cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye được áp giải tới tòa án quận trung tâm Seoul ngày 29/5/2017. (Nguồn: YONHAP/ TTXVN)

Các chính đảng Hàn Quốc ngày 6/4 đã tỏ ra bất đồng trong phản ứng của mình đối với lời tuyên án nặng dành cho cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Đảng Dân chủ cầm quyền hoan nghênh phán quyết này, nói rằng nó phản ánh rõ tâm lý của dân chúng. Phát ngôn viên của đảng này, ông Kim Hyun nói: "Đây là phán quyết nghiêm khắc của tòa đối với tội lợi dụng chức vụ tổng thống để làm suy yếu trật tự Hiến pháp, phá vỡ luật pháp và mưu lợi cá nhân từ các tập đoàn.” Ông Kim cũng lên án việc bà Park không chịu đến tòa để nghe tuyên án.

Trong khi đó, đảng đối lập chính Đảng Hàn Quốc Tự do, mà bà Park từng tham gia, đã ra một tuyên bố ngắn chỉ trích việc truyền hình trực tiếp phiên tòa.

[Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị tuyên án 24 năm tù giam]

Đảng Bareunmirae nhỏ hơn thì cho rằng phán quyết này củng cố luận điểm cho rằng cần có một sự thay đổi cơ chế tập trung quyền lực trong tay tổng thống, điều bị nhiều người cho là dẫn đến tham nhũng, lạm dụng quyền lực và chia rẽ chính trị sâu sắc.

Đảng Công lý tuyên bố rằng Tòa án lẽ ra nên đưa ra một lời phán quyết nặng hơn đối với bà Park.

Trước đó cùng ngày, tòa án quận trung tâm Seoul đã tuyên án 24 năm tù và phạt 18 tỷ won (tương đương 16,6 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye trong vụ bê bối tham nhũng chấn động Hàn Quốc khiến bà bị phế truất hồi đầu năm 2017./.

(TTXVN/Vietnam+)