Cac dang phai o Han Quoc tim cach thong nhat lap truong ve van de Nhat hinh anh 1(Nguồn: CryptoNewsZ)

Đề nghị trên được Chánh Văn phòng phụ trách về các chính sách của Tổng thống - ông Kim Sang-jo đưa ra trong cuộc gặp tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô Seoul, với ông Hwang Kyo-ahn - Chủ tịch đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) - đảng đối lập lớn nhất Hàn Quốc.

Tại cuộc gặp, ông Kim Sang-jo đã yêu cầu LKP vận dụng tầm ảnh hưởng của mình để hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết vấn đề trên "một cách suôn sẻ vào một ngày sớm nhất."

Viện dẫn những thách thức cả từ bên trong lẫn bên ngoài các cuộc đàm phán liên quan tranh chấp thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, ông Kim Sang-jo nhấn mạnh "đó thực sự là một tình huống khó khăn" và cần thiết phải có một sự "phối hợp để bảo vệ lợi ích quốc gia."

Về phần mình, ông Hwang Kyo-ahn khẳng định "đảng của chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể," tuy nhiên ông cũng đồng thời kêu gọi chính quyền của Tổng thống Moon thay đổi các chính sách ngoại giao, an ninh và kinh tế.

Theo ông Hwang Kyo-ahn, "vẫn tồn tại một quan điểm rằng (chính phủ) đã không duy trì được sự cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc. Vấn đề liên quan tới Nhật Bản đang trở nên rất nghiêm trọng trong thời gian gần đây. Do đó, sự thay đổi các chính sách toàn diện là cần thiết." 

Trong bối cảnh tranh cãi ngày càng gia tăng giữa Tokyo và Seoul liên quan đến vấn đề lao động bị cưỡng bức thời chiến, Nhật Bản đã quyết định siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chip điện tử và màn hình điện thoại thông minh - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF) được sử dụng làm khí ăn mòn trong sản xuất chất bán dẫn.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 4/7 này được cho là sẽ ảnh hưởng đến các "gã khổng lồ" công nghệ Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Hynix và LG Display.

Theo kết quả khảo sát, Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản 94% nhu cầu về các vật liệu trên.

Tokyo khẳng định việc hạn chế này là vì lý do an toàn, trong khi Seoul cho rằng đây là biện pháp trả đũa, vi phạm luật pháp quốc tế, đi ngược lại với các nỗ lực toàn cầu nhằm đạt một môi trường thương mại tự do, công bằng./.

(TTXVN/Vietnam+)