Cac dang phai Ukraine nhat tri lap lien minh moi tai Quoc hoi hinh anh 1Ứng cử viên Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman, Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm. (Nguồn: ip-watch.org)

Theo hãng tin Nga, TASS, các đảng phái chính trị trong Quốc hội Ukraine gồm đảng Khối Poroshenko (BPP), đảng Tổ quốc (Batkivshina) và đảng Mặt trận dân tộc đã nhất trí thành lập liên minh mới tại Quốc hội vào ngày 29/3 và đề xuất ứng cử viên Vladimir Groisman, Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm, làm người đứng đầu nội các.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch đảng Cấp tiến Oleg Lyashko cho biết ba đảng phái trên sẽ triệu tập phiên họp chung của các thành viên và thành lập liên minh mới tại Quốc hội. Theo đó, sẽ thống nhất một thỏa thuận tại Quốc hội lập hiến để liên minh mới ủng hộ ông Groisman vào cương vị thủ tướng.

Trong một tuyên bố đưa ra trước đó, BPP tuyên bố rời khỏi liên minh trong Quốc hội cho tới thời điểm bầu được thủ tướng mới.

Trước đó, ngày 23/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã hối thúc Quốc hội thành lập chính phủ mới, chậm nhất là vào ngày 29/3 tới, nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Đông Âu này.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng kêu gọi các lực lượng chính trị trong liên minh cầm quyền lựa chọn ứng cử viên cho cương vị thủ tướng và trình lên Văn phòng Tổng thống vào cuối tuần này.

Vào trung tuần tháng Hai vừa qua, Tổng thống Poroshenko đã yêu cầu Thủ tướng Arseny Yatsenyuk từ chức do người dân mất niềm tin đối với ông trong cuộc chiến chống tham nhũng và khắc phục tình trạng trì trệ của nền kinh tế Ukraine, trong bối cảnh ba chính đảng tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền.

Để tránh cuộc khủng hoảng chính trị trở nên sâu sắc, Tổng thống Poroshenko đã đề xuất cải tổ liên minh và thành lập chính phủ mới./.
(TTXVN/Vietnam+)