Các đại biểu tham dự phiên họp thường kỳ lần thứ 12 của Hạ viện Myanmar tại Nay Pyi Taw ngày 18/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các đảng chính trị tại Myanmar ngày 8/9 đã bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Theo sự sắp xếp của Ủy ban Bầu cử Liên bang (UEC), 3 đảng Phát triển quốc gia Mro (MEDP), Thống nhất dân tộc (NUP) và Phát triển quốc gia Lahu (LNDP) là những đảng đầu tiên trình bày về chính sách, quan điểm chính trị và mục tiêu của đảng mình trên đài phát thanh và truyền hình nhà nước.

UEC quy định mỗi đảng sẽ luân phiên trình bày trên sóng phát thanh và truyền hình hai lần, mỗi lần kéo dài 15 phút, cho đến ngày 6/11, hai ngày trước khi diễn ra tổng tuyển cử. Các đảng phải nộp đơn đăng ký 7 ngày trước khi tiến hành vận động tranh cử.

Cùng ngày, tờ Union Daily của đảng Đoàn kết và Phát triển liên bang (USDP) cầm quyền đã xuất bản trở lại sau gần 1 tháng tạm dừng trong bối cảnh UNDP tiến hành cải tổ ban chấp hành trung ương.

Theo đó, ban chấp hành mới của USDP gồm 53 thành viên, Tổng thống U Thein Sein trở lại cương vị Chủ tịch đảng thay ông U Shwe Mann vốn nắm giữ cương vị này trong thời gian ông U Thein Sein đảm đương chức tổng thống. Ông U Htay Oo được bầu giữ chức Phó Chủ tịch thường trực của đảng.

Trong thông điệp mở màn chiến dịch tranh cử cùng ngày 8/9, lãnh đạo đảng đối lập chính Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi cho rằng cuộc tổng tuyển cử sắp tới là một bước ngoặt quan trọng đối với Myanmar, trong đó người dân sẽ có cơ hội thực sực để mang lại thay đổi chính trị thực sự.

Bà bày tỏ hy vọng cuộc bầu cử được tổ chức tự do và công bằng, kết quả bầu cử được tất cả các đảng liên quan tôn trọng.

Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Myanmar bầu ra các nghị sỹ quốc hội khóa tiếp theo để quốc hội thành lập một chính phủ nhiệm kỳ mới 5 năm, bắt đầu từ năm 2016.

Chính phủ đương nhiệm bắt đầu lãnh đạo từ tháng 3/2011 và sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 3/2016.

Theo danh sách ứng cử viên sơ bộ được UEC công bố, trong tổng số 6.189 ứng cử viên đăng ký tranh cử vào tháng 11 tới, có 323 ứng cử viên độc lập và 5.866 ứng cử viên được 92 đảng đề cử.

Hiện UEC đã chỉ định tổng cộng 1.171 đơn vị bầu cử trên cả nước, bao gồm 330 đơn vị bầu cử trong cuộc bầu cử Hạ viện liên bang, 168 đơn vị trong cuộc bầu cử Thượng viện liên bang, 644 đơn vị trong cuộc bầu cử nghị viện bang hoặc khu vực và 29 đơn vị trong cuộc bầu cử các nghị viện bang hoặc khu vực của các sắc tộc.

Sau khi bầu các nghị sỹ cho Thượng viện và Hạ viện, Quốc hội liên bang Myanmar sẽ bầu tổng thống. Có tổng cộng 88 chính đảng đã đăng ký tham gia tranh cử./.