Cac dia phuong cua Campuchia chuc mung 74 nam Quoc khanh Viet Nam hinh anh 1Tỉnh trưởng Kouch Chamroen (thứ hai từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tối 2/9, nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam, ông Cheam Him, Chủ tịch Hội đồng, Chủ tịch Đảng bộ Đảng Nhân dân Campuchia tỉnh Preah Sihanouk; ông Kouch Chamroen, Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk cùng đại diện các địa phương, cơ quan, đoàn thể thuộc khu vực lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã đến chúc mừng và chung vui cùng cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán, cộng đồng người Việt và doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại khu vực này.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt chính quyền và nhân dân các tỉnh thuộc khu vực lãnh sự của Tổng lãnh sự quán, Tỉnh trưởng Kouch Chamroen chúc mừng những thắng lợi Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, trong đó phải kể đến chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử và cuộc Cách mạng tháng Tám đã mang lại độc lập cho nhân dân bán đảo Đông Dương.

Ngài Tỉnh trưởng cũng đặc biệt chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và ngoại giao của Việt Nam ngày nay.

Nhắc đến quan hệ hai nước, ngài Tỉnh trưởng vui mừng nhận thấy rằng quan hệ hai nước đã đạt những thành tựu đáng mừng trong những năm qua.

Tỉnh Preah Sihanouk và các tỉnh thuộc khu vực lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Sihanoukville đã xây dựng được quan hệ hợp tác gắn bó với các địa phương của Việt Nam, trong đó có nhiều nhà đầu tư Việt Nam đã đến đầu tư tại tỉnh Preah Sihanouk và các tỉnh lân cận.

Nhân dịp này, thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Preah Sihanouk và các tỉnh lân cận, Tỉnh trưởng Kouch Chamroen chân thành chuyển lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội và Nhân dân Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng trước đây cũng như xây dựng, khôi phục và phát triển đất nước ngày nay.

Trong bầu không khí ấm cúng, thân tình, thắm tình hữu nghị, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý đã nêu bật ý nghĩa lịch sử trọng đại của Cách mạng tháng Tám và Ngày tuyên bố độc lập 2/9/1945, đồng thời điểm lại những thành tựu to lớn mà đất nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong suốt 74 năm qua.

[Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh]

Đánh giá cao sự phát triển của Vương quốc Campuchia và quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia thời gian qua, Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý vui mừng nhận thấy rằng quan hệ giữa các địa phương trong khu vực lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán với các địa phương của Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận trong thời gian qua, đóng góp tích cực vào mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý đã cảm ơn và bày tỏ mong muốn chính quyền tỉnh Preah Sihanouk và các tỉnh trong khu vực lãnh sự tiếp tục quan tâm, hợp tác với Tổng Lãnh sự quán trong việc củng cố và phát triển quan hệ hai nước.

Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý cũng đề nghị cộng đồng người gốc Việt và các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại khu vực lãnh sự cần phấn đấu hơn nữa để đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương và quan hệ hai nước.

Tại buổi lễ, Tổng lãnh sự quán đã cho trình chiếu thước phim nêu bật những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong 74 năm qua kể từ sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và những bước phát triển của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Campuchia.

Các đại biểu tham dự đã rất cảm động và ấn tượng với nội dung phim. Vì ngoài việc nêu bật những thành tựu kinh tế-xã hội và đối ngoại của Việt Nam, đoạn phim đã làm sống lại những ký ức đáng nhớ của hai dân tộc, thể hiện được những tình cảm làng giềng gần gũi và tình hữu nghị bền chặt được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Trước đó, sáng 1/9, đoàn đại biểu đại diện Tổng Lãnh sự quán và cộng đồng người Việt tại tỉnh Preah Sihanouk (Chi hội Khmer-Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam, chi nhánh công ty Metfone) do Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý dẫn đầu đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tại Đài hữu nghị Campuchia-Việt Nam ở tỉnh Preah Sihanouk, tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả và tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia./.

Trần Long-Minh Hưng/Phnom Penh (Vietnam+)