Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn hướng dẫn các địa phương về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020-2021. Theo đó, lễ khai giảng năm học mới sẽ được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng ngày 5/9.

Các địa phương căn cứ tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn để tổ chức khai giảng phù hợp; vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng - ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Đối với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn cho học sinh, các cơ sở giáo dục tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến.

Ngay sau khai giảng, các cơ sở giáo dục ổn định và duy trì nề nếp học tập, ban hành kế hoạch giáo dục của nhà trường trong cả năm học bảo đảm nội dung chương trình giáo dục theo quy định. Việc tổ chức các hoạt động đầu năm học cần phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường, gắn với thực tế của địa phương và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

[Học sinh Hà Nội học kiến thức phòng COVID-19 trong tiết học đầu tiên]

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố tổ chức quán triệt và triển khai sâu rộng Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2020-2021 của ngành đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới trên toàn quốc, bắt đầu với lớp 1. Vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt lưu ý các địa phương rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt là giáo viên dạy lớp 1.

Bộ cũng đề nghị rà soát, bổ sung cơ sở vật chất như trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; trường, lớp học... phục vụ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1. Học sinh phải được cung cấp đủ sách giáo khoa, không để xảy ra tình trạng thiếu sách đầu năm học, nhất là sách giáo khoa lớp 1./.

Phạm Mai (Vietnam+)