Toàn cảnh Khu công nghiệp chung Kaesong, một trong những biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên đã bị đóng cửa vào năm 2016. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ và các chính quyền địa phương tại Hàn Quốc cam kết thúc đẩy các nỗ lực chung nhằm tăng cường hợp tác kinh tế với Triều Tiên.

Tuyên bố này được đưa ra tại cuộc họp diễn ra ở Văn phòng Tổng thống giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và 17 lãnh đạo tỉnh, thành ngày 30/8.

Trong một tuyên bố chung, lãnh đạo các địa phương của Hàn Quốc khẳng định sẽ tích cực theo đuổi các dự án hợp tác liên Triều phù hợp nhất với điều kiện của từng miền.

Họ cũng cam kết các nỗ lực chung để lập các đặc khu kinh tế ở những khu vực gần biên giới liên Triều được cho là sẽ góp phần tạo thêm nhiều việc làm mới.

Theo tuyên bố trên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ theo đuổi hợp tác kinh tế với Triều Tiên phù hợp với các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế chống Triều Tiên.

[UNC không cho phép Hàn-Triều khảo sát thực địa kết nối đường sắt]

Tuy nhiên, Hàn Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các bước chuẩn bị cần thiết để các dự án có thể bắt đầu triển khai ngay khi các điều kiện được thỏa mãn.

Trước đó, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức một số vòng đàm phán nhằm kết nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ đã xuống cấp giữa hai miền Triều Tiên cũng như nối lại các dự án hỗ trợ ngành lâm nghiệp của Triều Tiên.

Các cuộc đối thoại này diễn ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27/4 vừa qua.

Trong Tuyên bố Panmunjom được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh trên, hai miền Triều Tiên đã nhất trí hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa “hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên, ngừng các hành động thù địch đối với nhau và thúc đẩy giao lưu liên Triều.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã tỏ ý thất vọng khi tiến triển trong hợp tác kinh tế giữa hai miền chậm hơn so với dự kiến, trong khi Hàn Quốc dường như chưa sẵn sàng thúc đẩy hợp tác đầy đủ, chủ yếu do các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Mỹ vẫn giữ quan điểm về việc sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt cho đến khi Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân./.