Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đang tập trung khắc phục hậu quả do cơn bão số 10 gây ra.

Các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh đang tổ chức lực lượng giúp người dân dựng, lợp lại nhà cửa, ổn định cuộc sống sau bão.

Lộc Hà - huyện ven biển phải hứng chịu nhiều thiệt hại - đã phối hợp với bộ đội, công an và huy động các đoàn thể giúp nhân dân các xã Thạch Kim, Thạch Bằng, Mai Phụ lợp được hơn 100 ngôi nhà bị tốc mái. Huyện đã huy động hàng trăm người cùng với phương tiện xe, máy tổ chức chở đá, bao cát đắp lại kè biển bị sóng đánh vỡ hơn 50 mét ở xóm Long Hải, xã Thạch Kim.

Tại các xã Thạch Mỹ, Hộ Độ, Mai Phụ, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản đã trắng tay do bão, lũ. Huyện đã thống kê số liệu đồng thời cấp các loại hóa chất để cho các hộ chăn nuôi xử lý môi trường sau lũ.

Tại huyện Kỳ Anh - nơi chịu thiệt hại nặng do cơn bão số 10 gây ra, chính quyền địa phương các cấp đang nỗ lực khắc phục hậu quả. Lãnh đạo huyện Kỳ Anh đã đến động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị thương. Tại các xã Kỳ Trinh, Kỳ Thư, Kỳ Lợi, Kỳ Thịnh, Kỳ Trinh chính quyền địa phương huy động lực lượng cùng người dân lợp lại hàng trăm ngôi nhà, công trình phụ, trại chăn nuôi bị tốc mái.

Huyện Thạch Hà đã huy động gần 400 người dân địa phương, đồng thời cung ứng 25m3 đá hộc, 50m2 lưới thép B40, 70 cọc tre, 1.500 bao tải và hơn 400 tấm phên tre gia cố đoạn kênh tiêu bị sạt lở, xung yếu trên địa bàn xã Thạch Bàn; đồng thời tổ chức huy động lực lượng quân sự huyện và dân quân xã Thạch Tượng ứng cứu chống tràn cho tuyến đê Hữu Phủ tại vị trí cống Đò Bang đảm bảo an toàn cho tuyến đê.

Theo thống kê sơ bộ, tại Hà Tĩnh, cơn bão số 10 khiến 18 người bị thương, 260 nhà bị sập và ngập sâu trong nước, hơn 4.000 ngôi nhà bị tốc mái, chủ yếu xảy ra tại các huyện Kỳ Anh, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Thạch Hà. Hơn 500ha lúa, hoa màu các loại bị ngập, trên 13.000 cây ăn quả bị đổ gãy, hàng chục hécta nuôi trồng thủy hải sản bị mất trắng. Có 263 cột điện trung thế và hạ thế bị đổ, gãy, đường dây điện bị đứt gần 11.000m. Nhiều tuyến đường giao thông liên huyện, xã bị sạt lở và hư hỏng nặng.

Hiện nay, một số trường học các huyện Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, giáo viên cùng phụ huynh, học sinh đã đến trường dọn vệ sinh, thu gom rác thải để ổn định học tập. Các huyện miền núi Vũ Quang, Hương Khê do hoàn lưu sau bão có mưa to bị ngập lụt, nên học sinh các bậc tiểu học, trung học cơ sở và mầm non đang nghỉ học.

Cơn bão số 10 đổ bộ và càn quét tỉnh Quảng Bình vào chiều 30/9 đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản cho tỉnh này. Thống kê sơ bộ, tính đến cuối giờ chiều 1/10, ước tính thiệt hại do bão số 10 gây ra đã lên trên 4.500 tỷ đồng.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống bão lụt và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, bão số 10 đã làm 5 người bị chết, 2 người mất tích và 140 người bị thương. Về tài sản, có đến 345 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn; hơn 156.500 ngôi nhà của người dân cùng 460 trường học, 98 công trình phúc lợi, trạm y tế, bệnh viện bị bão đánh tốc mái một phần hoặc toàn bộ; 113 tàu, thuyền của ngư dân bị sóng đánh chìm và gây hư hỏng nặng.

Về nông nghiệp thủy sản, thống kê bước đầu cho thấy toàn tỉnh Quảng Bình có 238ha lúa bị ngập và hư hỏng; gần 2.500ha hoa màu các loại bị bão tàn phá; gần 7.500ha cây công nghiệp và gần 11.300ha cao su bị thiệt hại và bị gãy đổ. Diện tích nuôi trồng thủy hải sản của người dân bị thiệt hại lên đến gần 300ha.

Cùng với đó, cơn bão số 10 đổ bộ vào tỉnh Quảng Bình cũng gây nhiều thiệt hại cho hệ thống giao thông, thủy lợi, điện và cơ sở hạ tầng tại tỉnh này, trong đó, chỉ riêng lượng đất đá bị xói mòn và sạt lở từ các bạt taluy trên các con đường đã lên đến hơn 215.000m3...

Ngày 1/10, Chi nhánh Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam tại Quảng Trị (BIDV) đã trực tiếp trao 5 tấn mỳ tôm cho tỉnh Quảng Trị để giúp nhân dân khắc phục mưa bão. Đây là đơn vị đầu tiên triển khai công tác cứu trợ đến đồng bào bị thiên tai ngay sau khi bão tan tại tỉnh Quảng Trị./.